Mỹ - Thổ Nhĩ Kỳ tuần tra chung trên bộ tại 'vùng an toàn' ở Syria

Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ cho biết nước này và Mỹ ngày 4/10 đã tiến hành cuộc tuần tra chung trên bộ lần thứ 3 tại "vùng an toàn" ở miền Bắc Syria.

Chú thích ảnh
Xe quân sự của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ được vận chuyển đến Sanliurfa, giáp giới Syria ngày 16/1/2018. Ảnh: AFP/TTXVN

Cuộc tuần tra này diễn ra tại khu vực phía Đông thị trấn Tell Abyad trong phạm vi vùng an toàn trên với sự tham gia của các phương tiện di chuyển trên mặt đất và các máy bay không người lái (UAV). Hoạt động trên diễn ra một ngày sau khi Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Hulusi Akar và người đồng cấp Mỹ Mark Esper điện đàm và thảo luận về những nỗ lực nhằm thiết lập vùng an toàn ở miền Bắc Syria.

Trong cuộc điện đàm trên, ông Hulusi Akar cảnh báo rằng Ankara sẽ chấm dứt hợp tác với Washington trong nỗ lực thiết lập vùng an toàn ở khu vực Đông Bắc Syria nếu Mỹ vẫn tiếp tục trì hoãn hoạt động này, đồng thời kêu gọi Washington ngừng hoàn toàn sự hỗ trợ cho lực lượng Các đơn vị bảo vệ nhân dân người Kurd (YPG), một nhánh của đảng Công nhân người Kurd (PKK) vốn bị Thổ Nhĩ Kỳ liệt vào danh sách các tổ chức khủng bố.

Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ đã đạt được thỏa thuận về việc thiết lập một vùng an toàn và phát triển một "hành lang hòa bình" ở miền Bắc Syria nhằm giải tỏa những quan ngại về an ninh của Ankara liên quan đến việc một bộ phận của người Kurd đang kiểm soát phần lãnh thổ này, theo đó YPG sẽ rút về khu vực phía Nam của vùng an toàn. Ngoài ra, những người Syria đang tị nạn ở Thổ Nhĩ Kỳ sẽ được tạo điều kiện thuận lợi để trở về quê hương.

Văn Khoa (TTXVN)
Mỹ 'lừng khừng', Thổ Nhĩ Kỳ đơn phương thiết lập 'vùng an toàn' ở Syria
Mỹ 'lừng khừng', Thổ Nhĩ Kỳ đơn phương thiết lập 'vùng an toàn' ở Syria

Thổ Nhĩ Kỳ cho biết đã thiết lập một "vùng an toàn" cách sông Euphrates khoảng 30 km về phía Đông.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN