Thổ Nhĩ Kỳ chỉ trích Mỹ trì hoãn thiết lập vùng an toàn ở Syria

Ngày 10/9, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu chỉ trích Mỹ không nỗ lực thực chất trong việc thiết lập một "vùng an toàn" ở miền Bắc Syria. 

Chú thích ảnh
Binh sĩ Mỹ và xe quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ tham gia cuộc tuần tra chung ở ngoại ô thị trấn Tal Abyad (Syria) giáp giới với Thổ Nhĩ Kỳ ngày 8/9/2019. Ảnh: AFP/TTXVN

Phát biểu với báo giới, Ngoại trưởng Cavusoglu nêu rõ Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ đã thực hiện một số cuộc tuần tra chung, nhưng ngoài ra, những bước đi khác được tiến hành chỉ là "vẻ bề ngoài". Ông cũng chỉ trích Washington đang làm trì hoãn việc thực thi thỏa thuận thiết lập vùng đệm này.

Cùng ngày, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan tuyên bố nước này và Mỹ cần thiết lập một "vùng an toàn" ở miền Bắc Syria càng sớm càng tốt, do Ankara không thể giải quyết làn sóng di cư mới từ khu vực này.

Hiện hai quan chức quân sự cấp cao Mỹ đang ở Thổ Nhĩ Kỳ để đàm phán về việc thiết lập "vùng an toàn" trên. Theo tuyên bố của Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ, một phái đoàn do Trung tướng Stephen Twitty, Phó Tư lệnh Bộ Chỉ huy châu Âu của Mỹ và Trung tướng Thomas Bergeson, Phó Tư lệnh Bộ Chỉ huy Trung tâm Mỹ dẫn đầu, sẽ gặp các quan chức quân đội Thổ Nhĩ Kỳ trong ngày 10/9.

Chuyến thăm Thổ Nhĩ Kỳ của các quan chức Mỹ diễn ra chỉ vài ngày sau khi các binh sĩ hai nước tiến hành cuộc tuần tra chung trên bộ đầu tiên về "vùng an toàn" mà Ankara đã thúc đẩy ở khu vực do người Kurd kiểm soát. Thổ Nhĩ Kỳ hy vọng vùng đệm này sẽ giúp ngăn chặn các tay súng người Kurd của Syria tránh xa biên giới nước này. Thổ Nhĩ Kỳ coi những tay súng được Mỹ hậu thuẫn này là những kẻ khủng bố.

Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ, hai đồng minh trong Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), đã nhất trí thiết lập một vùng an toàn ở Đông Bắc Syria dọc biên giới phía Nam Thổ Nhĩ Kỳ, đồng thời dọn sạch khu vực của các tay súng Lực lượng Bảo vệ Nhân dân (YPG) người Kurd.

Phan An (TTXVN)
Mỹ-Thổ bất đồng trong 'mọi bước đi' về vùng an toàn Syria
Mỹ-Thổ bất đồng trong 'mọi bước đi' về vùng an toàn Syria

Các phương tiện quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ được cho là đã tiến vào khu vực Đông Bắc Syria vào hôm 8/9 để bắt đầu hoạt động tuần tra chung với Mỹ nhằm thiết lập một "vùng an toàn" dọc biên giới.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN