Mỹ tuyên bố đứng ngoài chiến dịch quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ tại miền Bắc Syria

Các lực lượng Mỹ sẽ không can dự hay hỗ trợ các chiến dịch quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ tại miền Bắc Syria, đồng thời sẽ không còn hiện diện tại khu vực này.  

Chú thích ảnh
Xe quân sự Thổ Nhĩ Kỳ tuần tra dọc theo tuyến đường ở khu phi quân sự thị trấn Khan Sheikhun, miền Tây Bắc Syria ngày 17/3/2019. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong một tuyên bố ngày 6/10, Thư ký báo chí Nhà Trắng Stephanie Grisham đã khẳng định quân đội Mỹ đã thủ tiêu cái gọi là "Vương quốc Hồi giáo" của tổ chức khủng bố "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng tại khu vực. Từ thời điểm này, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ có trách nhiệm xử lý các tay súng IS bắt giữ được tại đây trong 2 năm qua và hiện do lực lượng người Kurd quản lý.

Bà Grisham cũng đồng thời chỉ trích "Pháp, Đức, và các nước châu Âu khác" không hồi hương công dân của mình tham gia IS và bị bắt tại miền Bắc Syria. 

Phát biểu trên của quan chức Nhà Trắng được đưa ra sau cuộc điện đàm giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan về việc thiết lập "vùng an toàn" tại khu vực Đông Bắc Syria. Nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ đã thể hiện thất vọng trước việc quân đội và quan chức an ninh Mỹ đã không thực hiện một thỏa thuận đạt được giữa hai nước về việc thiết lập cái gọi là "vùng an toàn" ở Đông Bắc Syria.

Tuyên bố trên của Mỹ đã đặt ra nghi vấn về số phận của các tay súng thuộc lực lượng Các Đơn vị bảo vệ nhân dân người Kurd (YPG), tham gia trong chiến dịch quân sự chống IS của Mỹ. YPG được Mỹ hậu thuẫn nhưng Thổ Nhĩ Kỳ lại coi là một nhánh của đảng Công nhân người Kurd (PKK) mà Ankara liệt vào danh sách khủng bố. 

Hồi tháng 12/2018, Tổng thống Trump tuyên bố kế hoạch rút toàn bộ lực lượng Mỹ khoảng 2.000 binh sĩ tại Syria, một động thái gây bất ngờ với các chính trị gia trong nước, các nước phương Tây và  YPG. Kế hoạch này đã vấp phải sự chỉ trích mạnh mẽ do việc Mỹ rút quân đồng nghĩa với việc Washington bỏ rơi các đồng minh người Kurd tại Syria. Kế hoạch của Tổng thống Trump được cho là dẫn tới sự ra đi của Bộ trưởng Quốc phòng Jim Mattis và Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ khi đó là ông John Bolton.

Thanh Hương (TTXVN)
Lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ - Mỹ điện đàm về 'vùng an toàn' ở Syria
Lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ - Mỹ điện đàm về 'vùng an toàn' ở Syria

Ngày 6/10, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan và người đồng cấp Mỹ Donald Trump đã điện đàm thảo luận về việc thiết lập "vùng an toàn" tại khu vực Đông Bắc Syria.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN