Mỹ bác khiếu nại của ZTE về vấn đề an ninh quốc gia

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, ngày 24/11, Ủy ban Truyền thông Liên bang Mỹ (FCC) thông báo ủy ban này đã bác bỏ kiến nghị của hãng truyền thông Trung Quốc ZTE yêu cầu FCC xem xét lại quyết định của mình xác định ZTE là một mối đe dọa đối với các mạng viễn thông trong hệ thống an ninh quốc gia Mỹ.

Chú thích ảnh
Biểu tượng ZTE tại tòa nhà văn phòng ở Thượng Hải, Trung Quốc. Ảnh: AFP/ TTXVN

Tháng 6 vừa qua, FCC thông báo đưa hai tập đoàn công nghệ lớn của Trung Quốc là Huawei và ZTE vào danh sách các mối đe dọa an ninh quốc gia và các nhà cung cấp dịch vụ bị cấm sử dụng Quỹ Dịch vụ chung để mua thiết bị của những công ty này. FCC ước tính các công ty viễn thông nhỏ của Mỹ có thể phải tốn khoảng 1,84 tỷ USD nhằm loại bỏ và thay thế các thiết bị gây lo ngại về bảo mật của Huawei và ZTE. Dự kiến vào ngày 10/12 tới, FCC sẽ bỏ phiếu về các quy định hỗ trợ thay thế hoặc loại bỏ thiết bị không đáng tin cậy khỏi mạng lưới của các nhà cung cấp dịch vụ.

Trong thời gian qua, FCC đã thực hiện nhiều biện pháp cứng rắn với các công ty của Trung Quốc. Trước đó, FCC ra lệnh xem xét thu hồi giấy phép kinh doanh của 3 công ty viễn thông trực thuộc kiểm soát của nhà nước Trung Quốc tại Mỹ với lý do lo ngại rủi ro an ninh quốc gia. Theo đó, FCC đã yêu cầu các công ty China Telecom America, China Unicom Americas và Pacific Networks phải có giải trình phù hợp để không bị thu hồi giấy phép hoạt động ở Mỹ. FCC cũng đã bỏ phiếu ngăn chặn China Mobile Ltd, công ty viễn thông do nhà nước Trung Quốc kiểm soát, cung cấp dịch vụ cho các đối tác Mỹ.

Vào tháng 5/2019, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký một lệnh hành pháp tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia và cấm các công ty Mỹ sử dụng các thiết bị viễn thông của các công ty mà Wasington cho rằng tiềm ẩn nguy cơ đe dọa an ninh quốc gia. Chính quyền của Tổng thống Trump cũng đã đưa công ty Huawei vào "danh sách đen" thương mại vào năm ngoái.

Phạm Ngọc Ánh (TTXVN)
Thụy Điển cấm sử dụng các thiết bị của Huawei và ZTE trong việc xây dựng mạng 5G
Thụy Điển cấm sử dụng các thiết bị của Huawei và ZTE trong việc xây dựng mạng 5G

Ngày 20/10, giới chức Thụy Điển đã quyết định cấm sử dụng thiết bị viễn thông của hai tập đoàn Trung Quốc là Huawei và ZTE trong xây dựng mạng không dây thế hệ mới 5G của nước này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN