Mực nước sông Mekong tại Đông Bắc Thái Lan lên cao sau mưa lớn

Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, mực nước sông Mekong tại tỉnh Nakhon Phanom giáp với Lào đang tăng lên sau khi có mưa lớn trong vùng trong vài ngày qua.

Chú thích ảnh
 Binh sĩ quân đội Thái Lan giúp người dân dọn dẹp sau trận lũ quét tại tỉnh Loei, miền Bắc Thái Lan, ngày 3/8/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Mực nước sông Mekong vào sáng 4/8 đã dâng cao hơn 1m so với ngày 3/8, đạt độ cao 5m. Chính quyền tỉnh Nakhon Phanom ở Đông Bắc Thái Lan đã khuyến cáo người dân sinh sống dọc theo sông Mekong và các phụ lưu cảnh giác đề phòng lũ quét, thậm chí ngay cả khi dòng sông Mekong vẫn có thể tiếp nhận thêm nhiều nước.

Cùng với dự báo sẽ có thêm mưa, các quan chức thủy lợi tại hồ Nong Han đã bắt đầu xả nước vào sông Nam Kan, dòng sông dài 120km đổ vào sông Mekong. Tuy nhiên, do thời tiết năm nay biến đổi cao, lượng nước xả sẽ được đánh giá hàng ngày để đảm bảo có đủ nước cho sử dụng của các hộ gia đình và nông nghiệp nếu xảy ra tình trạng không có mưa dài ngày.

Cùng ngày, Triều Tiên cảnh báo lũ lụt trong ngày 6-7/8 ở các khu vực dọc 3 con sông ở miền Tây, gồm Chongchon, Ryesong và Taedong, do mưa lớn kéo dài ở nhiều nơi trên cả nước. Cả 3 con sông này đều chảy ra biển Hoàng Hải, trong đó sông Taedong chảy qua Bình Nhưỡng. Cơ quan khí tượng Triều Tiên cho biết nhiều nơi trên cả nước đã ghi nhận lượng mưa tới 40mm/h từ đêm 3/8 đến ngày 4/8 và lượng mưa tại Bình Nhưỡng đã lên tới hơn 100mm. Miền Trung Triều Tiên đang phải chịu ảnh hưởng của trận bão số 4, dự báo sẽ tiếp tục có mưa lớn ở nhiều nơi, có thể lên tới 500mm tại tỉnh Gangwon.

Tại Yemen, 17 người đã thiệt mạng, trong đó có 6 trẻ em do lũ lụt và sét đánh ở vùng Marib. Dông tố đã hoành hành ở nhiều tỉnh, trong đó có thủ đô Sanaa, tỉnh Amran, Hodeida, Taez, Saada và Hadramaut. Hàng chục ngôi nhà đã bị phá hủy. Chính phủ đã kêu gọi "các giải pháp khẩn để đối mặt với nguy cơ tiềm tàng đối với đập Marib khi mưa lũ tiếp diễn".

Bích Liên (TTXVN)
Mưa lớn hoành hành tại Ấn Độ và Trung Quốc
Mưa lớn hoành hành tại Ấn Độ và Trung Quốc

Chính quyền thành phố Mumbai của Ấn Độ ngày 4/8 đã ban hành cảnh báo đỏ, đồng thời khuyến cáo người dân không nên ra ngoài sau khi mưa lớn diễn ra suốt đêm khiến trung tâm tài chính này chìm trong biển nước và giao thông xáo trộn.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN