Mùa cháy rừng đến sớm ở Australia

Mùa cháy rừng chính thức bắt đầu tại một số bang ở Australia từ ngày 1/8, trong khi các địa phương chuẩn bị đối phó với một mùa hè nắng nóng và khô hạn với nguy cơ gây thiệt hại trên diện rộng.

Chú thích ảnh
Khói bốc lên trong đám cháy ở ngoại ô Tingha, New South Wales, Australia, ngày 13/2/2019. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Giới chức bang Queensland ở miền Bắc Australia đã cảnh báo cư dân trong khu vực duy trì cảnh giác đồng thời cho biết lực lượng cứu hỏa đã chuẩn bị sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ khi cần thiết.

Lãnh đạo Cơ quan Cứu hỏa và ứng phó khẩn cấp của bang Queensland (QFES) Craig Crawford cho biết, rút kinh nghiệm từ mùa cháy rừng nghiêm trọng và chưa từng có xảy ra vào mùa hè năm ngoái, cơ quan này đã sẵn sàng trang bị để ứng phó với những vụ cháy rừng lớn, các lính cứu hỏa dày dặn kinh nghiệm đã sẵn sàng cho các tình huống có thể xảy ra.

Tuy nhiên, quan chức này cũng nhấn mạnh ưu tiên hàng đầu nỗ lực của toàn cộng đồng nhằm ngăn chặn nguy cơ cháy rừng, bao gồm sự phối hợp của các cá nhân, tổ chức, chính quyền địa phương và các cơ quan chính phủ.

Năm 2018, hơn 2.600 vụ cháy xảy ra ở bang Queensland đã thiêu rụi 4 triệu ha đất và nhà chức trách phải ban bố 1.984 cảnh báo tới các cộng đồng dân cư.

Trong khi đó, giới chức bang New South Walws đã cảnh báo mùa cháy rừng bắt đầu sớm tại một số khu vực trong bang sau đợt hạn hán kéo dài. Thông thường mùa cháy rừng tại những khu vực này bắt đầu vào tháng 10. Cơ quan Cứu hỏa vùng nông thôn New South Wales cảnh báo các địa phương trên toàn bang đang trải qua tình trạng khô hạn và nhiệt độ cao hơn trung bình, với 98% diện tích bang bị ảnh hưởng bởi khô hạn.

Năm ngoái, số vụ hỏa hoạn tại New South Wales trong hai tháng 7 và 8 nhiều hơn toàn bộ số vụ hỏa hoạn trong những tháng còn lại của mùa hè.

Trong mùa cháy rừng, các chủ đất phải xin phép trước khi đốt bất kỳ thứ gì trên đất của mình và các cư dân cũng được đặc biệt khuyến cáo chuẩn bị sẵn sàng đề phòng hỏa hoạn với những biện pháp như vệ sinh các rãnh nước, dọn dẹp đồ dễ cháy trong sân nhà, đảm bảo vòi cứu hỏa có thể tiếp cận mọi ngóc ngách trong nhà và chuẩn bị các kế hoạch thoát hiểm trong trường hợp có cháy.

Lê Ánh (TTXVN)
Cháy rừng lan rộng tại Siberia và vùng Viễn Đông của Nga
Cháy rừng lan rộng tại Siberia và vùng Viễn Đông của Nga

Nga đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp về cháy rừng tại 4 vùng của Siberia và Viễn Đông sau khi những đám cháy lớn lan rộng. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN