Một tàu hàng bị Houthi tấn công hai lần bằng tên lửa

Tàu chở hàng MV Laax bị hư hỏng sau khi bị tên lửa Houthi tấn công hai lần ngoài khơi Yemen ngày 28/5.

Chú thích ảnh
Một con tàu bị lực lượng Houthi tấn công trên Biển Đỏ ngày 1/3/2024. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo đài RT ngày 29/5, Bộ Tư lệnh Trung tâm Mỹ (CENTCOM) cho biết lực lượng Houthi ở Yemen đã bắn 5 tên lửa đạn đạo chống hạm vào Biển Đỏ. Tàu hàng MV Laax mang cờ Quần đảo Marshall và thuộc sở hữu của Hy Lạp báo cáo đã bị ba tên lửa tấn công nhưng vẫn tiếp tục hành trình.

Trước đó cùng ngày, con tàu này đã bị Houthi tấn công một lần và nước đang tràn vào. Thủy thủ đoàn trên tàu MV Laax an toàn và con tàu đang đi tới cảng tiếp theo là Các tiểu vương quốc Arab thống nhất.

Tàu MV Laax bị tấn công lần thứ hai ở vị trí cách Al Mukha của Yemen 33 hải lý về phía Tây Bắc. Ngày 28/5, tàu này đã phát tín hiệu cầu cứu, cho biết hàng hóa đã bị thiệt hại và nước đang chảy vào tàu ở vị trí cách cảng Hodeidah của Yemen 54 hải lý.

Một nguồn tin trong ngành vận tải biển Hy Lạp nói rằng tàu MV Laax đang di chuyển về một cảng gần đó để đánh giá mức độ thiệt hại.

Trước đó, ngày 27/5, lực lượng Houthi đã tuyên bố tiến hành các cuộc tấn công nhằm vào 3 tàu chở hàng ở Ấn Độ Dương và Biển Đỏ, cùng 2 tàu khu trục của Mỹ ở Biển Đỏ.

Houthi cho biết các mục tiêu bị nhóm này tấn công bao gồm các tàu Larego Desert, MSC Mechela ở Ấn Độ Dương và tàu Minerva Lisa ở Biển Đỏ, trong khi không nêu tên các tàu khu trục của Mỹ.
Hiện vẫn chưa có báo cáo xác nhận các vụ tấn công từ các công ty vận tải biển quốc tế hay quân đội Mỹ tại khu vực Ấn Độ Dương và Biển Đỏ.

Người phát ngôn quân sự của Houthi, Yahya Saree, không nêu rõ thời điểm diễn ra các cuộc tấn công, nhưng tiết lộ trong một bài phát biểu trên truyền hình rằng nhóm này đã sử dụng tên lửa để tấn công các tàu chở hàng và sử dụng thiết bị bay không người lái để không kích các tàu khu trục của Mỹ.

Houthi đã liên tục sử dụng thiết bị bay không người lái và tên lửa tấn công các tàu thương mại trên tuyến vận chuyển quan trọng qua Biển Đỏ, eo biển Bab al-Mandab và Vịnh Aden kể từ tháng 11/2023 để ủng hộ người Palestine trong cuộc xung đột với Israel tại Dải Gaza. Tình hình này khiến một số hãng vận tải biển lớn phải đi vòng xa hơn theo tuyến đường qua mũi Hảo Vọng ở cực Nam châu Phi và do đó, chi phí vận tải tăng lên đáng kể.

Hồi tháng 3, lực lượng Houthi tuyên bố sẽ thực hiện nhiều cuộc tấn công hơn vào các tàu có liên kết với Mỹ, Anh và Israel và điều này sẽ có tác động lớn. Các tay súng Houthi nói rằng họ sẽ tiếp tục làm gián đoạn việc vận chuyển dọc theo tuyến đường thủy quan trọng đối với thương mại quốc tế để đáp trả cuộc chiến của Israel chống Hamas ở Gaza.

Houthi đã tìm cách mở rộng địa bàn hoạt động, trong đó thực hiện cuộc tấn công gần đây vào tàu container MSC Orion cách đảo Socotra của Yemen khoảng 434km về phía Nam.

Mỹ đã đáp trả bằng cách thực hiện các cuộc tấn công vào các mục tiêu của Houthi ở Yemen, trong đó Anh thỉnh thoảng tham gia các cuộc không kích. Liên minh châu Âu đã phái đội quân riêng để tuần tra Biển Đỏ và bảo vệ các tuyến đường vận chuyển.

Thùy Dương/Báo Tin tức
Houthi tuyên bố tấn công 5 tàu ở Ấn Độ Dương và Biển Đỏ
Houthi tuyên bố tấn công 5 tàu ở Ấn Độ Dương và Biển Đỏ

Theo phóng viên TTXVN tại khu vực Trung Đông và Bắc Phi, lực lượng Houthi ở Yemen ngày 27/5 đã tuyên bố tiến hành các cuộc tấn công nhằm vào 3 tàu chở hàng ở Ấn Độ Dương và Biển Đỏ, cùng 2 tàu khu trục của Mỹ ở Biển Đỏ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN