Houthi tuyên bố tấn công 5 tàu ở Ấn Độ Dương và Biển Đỏ

Theo phóng viên TTXVN tại khu vực Trung Đông và Bắc Phi, lực lượng Houthi ở Yemen ngày 27/5 đã tuyên bố tiến hành các cuộc tấn công nhằm vào 3 tàu chở hàng ở Ấn Độ Dương và Biển Đỏ, cùng 2 tàu khu trục của Mỹ ở Biển Đỏ.

Chú thích ảnh
Tàu chở hàng neo gần bờ biển Yemen sau khi bị lực lượng Houthi tấn công ngày 18/2/2024. Ảnh (tư liệu): THX/TTXVN

Houthi cho biết các mục tiêu bị nhóm này tấn công bao gồm các tàu Larego Desert, MSC Mechela ở Ấn Độ Dương và tàu Minerva Lisa ở Biển Đỏ, trong khi không nêu tên các tàu khu trục của Mỹ.

Hiện vẫn chưa có báo cáo xác nhận các vụ tấn công từ các công ty vận tải biển quốc tế hay quân đội Mỹ tại khu vực Ấn Độ Dương và Biển Đỏ.

Người phát ngôn quân sự của Houthi, Yahya Saree, không nêu rõ thời điểm diễn ra các cuộc tấn công, nhưng tiết lộ trong một bài phát biểu trên truyền hình rằng nhóm này đã sử dụng tên lửa để tấn công các tàu chở hàng và máy bay không người lái để không kích các tàu khu trục của Mỹ.

Houthi đã liên tục sử dụng thiết bị bay không người lái và tên lửa tấn công các tàu thương mại trên tuyến vận chuyển quan trọng qua Biển Đỏ, eo biển Bab al-Mandab và Vịnh Aden kể từ tháng 11 năm ngoái để thể hiện sự ủng hộ của lực lượng này đối với người Palestine trong cuộc xung đột với Israel tại Dải Gaza. Tình hình này khiến một số hãng vận tải biển lớn phải định tuyến lại lộ trình di chuyển, theo đó thực hiện những hải trình dài hơn như tuyến đường qua mũi Hảo Vọng ở cực Nam châu Phi và do đó, chi phí vận tải tăng lên đáng kể.

Nguyễn Tùng (TTXVN)
Houthi tuyên bố tấn công 6 tàu chở hàng trong 72 giờ qua
Houthi tuyên bố tấn công 6 tàu chở hàng trong 72 giờ qua

Ngày 26/3, lực lượng Houthi ở Yemen tuyên bố đã thực hiện 6 cuộc tấn công nhằm vào các tàu chở hàng bằng máy bay không người lái và tên lửa trong 72 giờ qua ở Vịnh Aden và Biển Đỏ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN