Tàu chở hàng Rubymar của Anh có nguy cơ bị chìm sau cuộc tấn công của Houthi

Bộ Tư lệnh Trung tâm của quân đội Mỹ (CENTCOM) ngày 23/2 cho biết cuộc tấn công của lực lượng Houthi ở Yemen nhằm vào tàu hàng Rubymar của Anh đã gây ra thiệt hại đáng kể cho con tàu và vết loang dầu dài 18 hải lý (29 km).

Tuyên bố của CENTCOM nêu rõ: “Con tàu đã được neo nhưng đang chìm dần xuống biển”. Tuyên bố cho biết thêm, tàu Rubymar đang vận chuyển hơn 41.000 tấn phân bón khi bị tấn công.

Trước đó, người phát ngôn quân sự của Houthi - ông Yahya Sarea - thừa nhận lực lượng này đã tấn công tàu Rubymar ở Vịnh Aden hôm 18/2 và con tàu hiện có nguy cơ bị đánh chìm.

Từ giữa tháng 11/2023, lực lượng Houthi đã tiến hành nhiều cuộc tấn công nhằm vào các tàu ở vịnh Aden và Biển Đỏ, nhấn mạnh mục tiêu tấn công của nhóm này là những con tàu liên quan tới Israel nhằm phản đối chiến dịch quân sự của Israel tại Dải Gaza.

Các lực lượng Mỹ và Anh đã đáp trả bằng hàng chục cuộc không kích nhằm vào các cơ sở của Houthi ở Yemen. Căng thẳng leo thang giữa Houthi và các cường quốc phương Tây đang đẩy khu vực Biển Đỏ vào tình trạng an ninh bất ổn hết sức nghiêm trọng.

Quân đội Mỹ ngày 23/2 cũng thông báo đã phá hủy 4 máy bay không người lái (UAV) và 2 tên lửa hành trình chống hạm của lực lượng Houthi ở Yemen và Biển Đỏ sau khi xác định đây là những mối đe dọa tiềm tàng đối với các tàu hàng và tàu chiến của Hải quân Mỹ.

Thanh Bình (TTXVN)
Cháy trên tàu chở hàng ngoài khơi Yemen do trúng tên lửa của lực lượng Houthi
Cháy trên tàu chở hàng ngoài khơi Yemen do trúng tên lửa của lực lượng Houthi

Ngày 22/2, các cơ quan giám sát hàng hải cho biết một vụ tấn công bằng tên lửa nhằm vào một tàu chở hàng đang di chuyển trên Vịnh Aden đã gây ra hỏa hoạn trên tàu này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN