Mô-đun vũ trụ Nga bất ngờ nổ động cơ, đẩy trạm ISS xoay lệch trục

Sau khi lắp ghép được với Trạm vũ trụ quốc tế (ISS), mô-đun Nauka của ngã bất ngờ kích hoạt động cơ đẩy khiến ISS bị lệch 45 độ so với quy đão ban đầu.

Kênh RT đưa tin Cơ quan hàng không vũ trụ Nga Roscosmos ngày 29/7 đã ra thông báo về việc lắp ghép thành công mô-đun Nauka sau 8 ngày di chuyển từ Trái đất lên đến ISS. Đây là lần thay mô-đun mới của Nga trên ISS đầu tiên sau hơn một thập kỷ qua, cho phép mô-đun Pir 20 năm tuổi được “nghỉ hưu”. (Xem video tua nhanh quá trình mô-đun Nauka ghép thành công với trạm ISS. Nguồn: RT)

Tuy nhiên vào khoảng 23h45 cùng ngày, động cơ đẩy của Nauka bất ngờ phụt lửa, đẩy ISS lệch khỏi trục bình thường. 

Khi trạm bắt đầu xoay chuyển, đội kiểm soát ở Trái đất đã yêu cầu phi hành đoàn đóng các cửa sổ và bật động cơ đẩy của mô-đun Zvezda đối diện nhằm đảo lại quỹ đạo. Tàu robot hỗ trợ Progress 78 cũng hỗ trợ quá trình này. Loạt hành động phối hợp trên đã giúp trạm ISS quay được về quỹ đạo cũ. 

Một số chuyên gia đã so sánh nỗ lực kiểm soát các thiết bị đẩy của Nauka cũng hồi hộp và gay cấn như việc giải giáp một quả lựu đạn. Cơ quan hành không vũ trụ Mỹ (NASA) thông báo các phi hành gia Nga trên ISS đã có thể vào mô-đun phòng thí nghiệm đa năng Nauka và cài đặt cấu hình hệ thống đẩy nhằm ngăn chặn sự cố tái diễn. 

“Chúng tôi không rõ điều gì đã khiến các động cơ kích hoạt”, NASA nói. Sau khoảng 6 tiếng, toàn bộ hệ thống trên ISS đã vận hành bình thường và phi hành đoàn không hề gặp nguy hiểm gì. 

Tuy nhiên, sự cố ngày 29/7 đã khiến NASA quyết định hoãn vụ phóng thử nghiệm tàu vũ trụ Starliner của Boeing, dự kiến diễn ra vào ngày 30/7, cho đến khi ISS hoàn tất kiểm tra đối với Nauka và sẵn sàng đón tàu Starliner. 

Hoàng Trang/Báo Tin tức
Kinh tế Triều Tiên sụt giảm lớn nhất 23 năm vì các lệnh trừng phạt và dịch COVID-19
Kinh tế Triều Tiên sụt giảm lớn nhất 23 năm vì các lệnh trừng phạt và dịch COVID-19

Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc ngày 30/7 cho biết năm 2020 nền kinh tế Triều Tiên đã suy giảm mạnh nhất trong 23 năm qua, đảo ngược thành tựu tăng trưởng dương trong năm 2019.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN