Malta tiếp tục tiêm vaccine của AstraZeneca

Ngày 8/4, Cơ quan quản lý dược phẩm Malta (MMA) thông báo nước này sẽ tiếp tục sử dụng vaccine phòng COVID-19 của hãng dược phẩm AstraZeneca cho chương trình tiêm chủng quốc gia.

Chú thích ảnh
Vaccine ngừa COVID-19 của AstraZeneca. Ảnh: PAP/TTXVN

MMA nhấn mạnh quyết định trên được đưa ra dựa trên xác nhận từ Cơ quan Quản lý dược phẩm châu Âu (EMA) rằng lợi ích mà vaccine của AstraZeneca mang lại vượt trội so với những nguy cơ về tác dụng phụ. Vì vậy, cơ quan này khuyến nghị tiếp tục sử dụng tất cả các loại vaccine hiệu quả cao đã được Liên minh châu Âu (EU) cấp phép để ngăn chặn những tác hại nghiêm trọng và nguy cơ tử vong vì dịch bệnh.

MMA cũng khuyến khích giải thích rõ cho những người dân và các nhân viên y tế đã được tiêm về các tác dụng phụ có thể xảy ra của tất cả các loại vaccine, đồng thời hướng dẫn người được tiêm các bước xử lý cần thiết trong trường hợp gặp tác dụng phụ. Cơ quan này lưu ý những cá nhân xuất hiện những triệu chứng nghiêm trọng như khó thở, tức ngực, phù chân, đau bụng kéo dài và những triệu chứng ảnh hưởng hệ thần kinh như đau đầu dữ dội và kéo dài hoặc mờ mắt, có các vết mẩn đỏ dưới vùng da cách xa chỗ tiêm, trong vòng từ 4-20 ngày sau tiêm thì cần đến cơ sở y tế để được theo dõi.

Quyết định của MMA được đưa ra sau khi EMA công bố các kết quả đánh giá mới nhất cho thấy có mối liên hệ giữa vaccine của AstraZeneca với hiện tượng huyết khối ở một số trường hợp. Tuy nhiên, EMA khẳng định đây là phản ứng phụ hiếm gặp của vaccine và lợi ích của việc tiêm chủng vẫn cao hơn rất nhiều so với những nguy cơ hy hữu này. EMA cũng cho rằng nhà sản xuất nên bổ sung thông tin vào phần lưu ý tác dụng phụ của vaccine. EMA nhận được báo cáo về 169 trường hợp có hiện tượng đông máu sau tiêm trong tổng số 34 triệu người đã được tiêm vaccine tại châu Âu, chủ yếu là phụ nữ dưới 60 tuổi.

Sau thông báo của EMA, một số nước đã điều chỉnh hướng dẫn về tiêm vaccine của AstraZeneca, qua đó ưu tiên dành vaccine này cho nhóm người trên 60 tuổi. Bồ Đào Nha ngày 8/4 cũng yêu cầu chỉ tiêm vaccine của AstraZeneca cho nhóm người trên 60 tuổi đồng thời khẳng định sự thay đổi này sẽ tác động không đáng kể tới tiến độ của chương trình tiêm phòng COVID-19 tại quốc gia này. Giới chức Y tế Bồ Đào Nha cũng nhấn mạnh đây chỉ là điều chỉnh tạm thời trong thời gian tiếp tục nghiên cứu về vaccine này.

Trong khi đó, Tây Ban Nha ngày 8/4 lại quyết định cho phép tiêm vaccine của AstraZeneca cho nhóm người từ 66-69 tuổi dù một ngày trước đó chỉ giới hạn tiêm vaccine này cho nhóm từ 60-65 tuổi. Giới chức y tế nước này cho biết sự điều chỉnh trên được đưa ra sau khi cân nhắc 2 yếu tố gồm mục tiêu sớm hoàn thành tiêm phòng cho nhóm người có nguy cơ cao và EMA cũng khuyến khích tiếp tục sử dụng vaccine của AstraZeneca.

Trong khi đó, ngày 9/4, Chính phủ Australia nhất trí rằng không nên tiêm vaccine của AstraZeneca cho người dưới 50 tuổi. Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, quyết định trên được đưa ra sau cuộc họp của Giám đốc Y tế Quốc gia Paul Kelly và Nhóm Cố vấn Kỹ thuật Australia về tiêm chủng vào tối muộn 8/4. Ông Kelly cho biết những người hiện đã được tiêm mũi đầu vaccine của AstraZeneca nếu không có tác dụng phụ nghiêm trọng vẫn có thể tiếp tục tiêm mũi thứ hai. Phát biểu với báo giới, Thủ tướng Scott Morrison khẳng định đội ngũ y tế sẽ tư vấn rõ cho người dân về các tác dụng phụ khi tiêm vaccine của AstraZeneca và để mỗi cá nhân quyết định có tiêm hay không. Về phần mình, Bộ trưởng Bộ Y tế Australia Brendan Murphy nhấn mạnh quyết định trên là một giải pháp mang tính “phòng ngừa cao" đồng thời nhấn mạnh đông máu là một hiện tượng rất hiếm và nguy cơ gặp tác dụng phụ đông máu sau khi tiêm vaccine của AstraZeneca là rất thấp. Ông kêu gọi những người từ 50 tuổi trở lên vẫn nên tiêm vaccine của AstraZeneca vì đây là loại vaccine cho hiệu quả cao trong việc ngăn ngừa dịch bệnh COVID-19.

Lê Ánh- Diệu Linh (TTXVN)
Đại dịch COVID-19 đẩy nhiều thanh thiếu niên Mỹ Latinh rơi vào thất nghiệp
Đại dịch COVID-19 đẩy nhiều thanh thiếu niên Mỹ Latinh rơi vào thất nghiệp

Một báo cáo của tổ chức phát triển quốc tế Cuso của Canada công bố ngày 8/4 cho thấy, do đại dịch COVID-19, cứ 6 thanh thiếu niên ở độ tuổi từ 18-29 tuổi tại khu vực Mỹ Latinh và Caribe thì có 1 người mất việc làm. Điều này ảnh hưởng đến tinh thần của nhóm người trẻ tuổi này. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN