Mali hủy bỏ hiệp định hòa giải dân tộc

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, ngày 27/3, Chính phủ Mali cho biết chính quyền quân sự của nước này đã hủy bỏ hiệp định hòa giải dân tộc được ký với phe ly khai ở phía Bắc Mali.

Chú thích ảnh
Binh sĩ Mali tới quảng trường Độc lập ở Bamako. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN

Hiệp định hòa giải dân tộc Algiers ký năm 2015 đã chấm dứt 3 năm chiến tranh ở Mali giữa lực lượng chính phủ và các nhóm ly khai khác nhau ở phía Bắc nước này, bao gồm cả người Tuareg và những người theo chủ nghĩa dân tộc Arab. Tháng 1 năm nay, chính phủ quốc gia Tây Phi này đã đột ngột tuyên bố "kết thúc, có hiệu lực ngay lập tức" hiệp định trên.

Hội đồng Bộ trưởng Mali cho biết đã nhận được thông báo từ Thủ tướng Choguel Kokalla Maiga về việc bãi bỏ sắc lệnh liên quan đến các thể chế vốn được thiết lập để áp dụng hiệp định Algiers. Theo Hội đồng, việc bãi bỏ sắc lệnh trên được đề xuất sau quyết định của chính phủ chấm dứt hiệp định Algiers ngay lập tức.

Mali là một trong nhiều quốc gia Tây Phi đang phải đương đầu với cuộc khủng hoảng an ninh nghiêm trọng khi các lực lượng có liên kết với al-Qaeda và tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng tiến hành nhiều vụ tấn công đẫm máu. Các lực lượng này chiếm đoạt đất đai, mở rộng phạm vi hoạt động trên khắp khu vực Sahel và tới các quốc gia ven biển Tây Phi, bất chấp việc lực lượng quốc tế đã được triển khai để hỗ trợ quân đội địa phương.

Nguyễn Tú (TTXVN)
Phái bộ gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc kết thúc sứ mệnh tại Mali
Phái bộ gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc kết thúc sứ mệnh tại Mali

Liên hợp quốc (LHQ) ra thông cáo xác nhận Phái bộ gìn giữ hòa bình của LHQ tại Mali (MINUSMA) sẵn sàng hoàn tất quá trình rút khỏi quốc gia Tây Phi trong ngày 31/12/2023.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN