LHQ bàn giao doanh trại ở Timbuktu cho Mali

Ngày 28/12, Phái bộ gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc (LHQ) tại Mali (MINUSMA) đã bàn giao cho chính quyền Mali quyền kiểm soát doanh trại ở thành phố Timbuktu, một trong những doanh trại lớn cuối cùng của phái bộ này ở quốc gia Tây Phi.

Chú thích ảnh
Binh sĩ thuộc Phái bộ gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc tại Mali (MINUSMA) làm nhiệm vụ tại Timbuktu, Mali, ngày 8/12/2021. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

MINUSMA ban đầu dự định bàn giao các doanh trại ở thành phố Timbuktu và thành phố Gao cho chính quyền Mali vào tháng 1/2024. Tuy nhiên, tình hình an ninh bất ổn ở khu vực đã buộc phái bộ LHQ phải đẩy nhanh kế hoạch rút quân khỏi Timbuktu. Phát biểu với báo giới, một quan chức LHQ giấu tên cho biết MINUSMA phải đóng cửa khẩn cấp doanh trại ở Timbuktu do “thiếu giải pháp đảm bảo an ninh nội bộ của căn cứ”.

Hôm 11/12 vừa qua, MINUSMA đã chính thức kết thúc 10 năm triển khai tại đây, theo yêu cầu của các nhà lãnh đạo quân sự nước sở tại. Theo kế hoạch, sau thời hạn hoàn tất rút quân vào ngày 1/1/2024, MINUSMA sẽ tiến hành các thủ tục cuối, bao gồm các hoạt động như bàn giao thiết bị cho cơ quan chức năng của Mali.

Được triển khai từ năm 2013 tại Mali, MINUSMA có sự tham gia của 11.700 binh sĩ đến từ 65 quốc gia. Tháng 6 vừa qua, chính quyền quân sự ở Mali đã yêu cầu MINUSMA rời khỏi nước này sau nhiều tháng quan hệ hai bên xấu đi. Việc MINUSMA rút lực lượng khỏi Mali đã làm trầm trọng thêm giao tranh giữa các nhóm vũ trang ở phía Bắc nhằm tranh giành quyền kiểm soát lãnh thổ.

Nghị quyết 2690 được Hội đồng Bảo an LHQ thông qua cuối tháng 6/2023, quy định “việc rút quân MINUSMA một cách phối hợp, có trật tự và an toàn, phải hoàn thành trước ngày 31/12/2023 và việc giải thể phái bộ bắt đầu vào tháng 1/2024”.

Phan An (TTXVN)
WFP kêu gọi hơn 360 triệu USD tài trợ để mở rộng hoạt động nhân đạo ở Somalia
WFP kêu gọi hơn 360 triệu USD tài trợ để mở rộng hoạt động nhân đạo ở Somalia

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, ngày 27/12, Chương trình Lương thực Thế giới (WFP) cho biết cần 364 triệu USD tiền tài trợ để tăng cường hỗ trợ nhân đạo ở Somalia trong khoảng thời gian từ tháng 12/2023 đến tháng 5/2024. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN