Phái bộ gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc kết thúc sứ mệnh tại Mali

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, ngày 11/12, Phái bộ gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc (LHQ) tại Mali (MINUSMA) đã chính thức kết thúc 10 năm triển khai tại đây, theo yêu cầu của các nhà lãnh đạo quân sự nước sở tại.

Chú thích ảnh
Binh sĩ thuộc MINUSMA rút quân khỏi căn cứ ở Tessalit và Aguelok, miền Bắc Mali, ngày 25/10/2023. Ảnh: AFP/TTXVN

Người phát ngôn của MINUSMA Fatoumata Kabacho biết buổi lễ mang tính biểu tượng đánh dấu sự kết thúc chính thức của phái bộ, mặc dù một số thành phần của lực lượng này vẫn còn ở Mali.

Theo kế hoạch, sau thời hạn hoàn tất rút quân vào ngày 1/1/2024, MINUSMA sẽ tiến hành các thủ tục cuối, bao gồm các hoạt động như bàn giao thiết bị cho cơ quan chức năng của Mali. Ông Wane nhấn mạnh rằng tất cả nhân viên không tham gia vào những hoạt động cuối này sẽ rời Mali trước ngày 31/12 tới.

Cùng với các thể chế và nhóm dân sự Mali, MINUSMA đã tạo điều kiện thuận lợi để đạt được một số thỏa thuận hòa bình ở quốc gia Tây Phi này, đồng thời tài trợ cho nhiều dự án địa phương trong các lĩnh vực giáo dục, y tế, an ninh lương thực và tiếp cận nguồn nước. 

Được triển khai từ năm 2013 tại Mali, MINUSMA có sự tham gia của 11.700 binh sĩ đến từ 65 quốc gia. Tháng 6 vừa qua, chính quyền quân sự ở Mali đã yêu cầu MINUSMA rời khỏi nước này sau nhiều tháng quan hệ hai bên xấu đi. Việc MINUSMA rút lực lượng khỏi Mali đã làm trầm trọng thêm giao tranh giữa các nhóm vũ trang ở phía Bắc nhằm tranh giành quyền kiểm soát lãnh thổ.

Nghị quyết 2690 của LHQ, được Hội đồng Bảo an thông qua ngày 30/6/2023, quy định "việc rút quân MINUSMA một cách phối hợp, có trật tự và an toàn, phải hoàn thành trước ngày 31/12/2023 và việc giải thể phái bộ bắt đầu vào tháng 1/2024”.

Nguyễn Tú (TTXVN)
Somalia, AU và LHQ xác định giai đoạn rút quân thứ hai
Somalia, AU và LHQ xác định giai đoạn rút quân thứ hai

Somalia, Phái bộ chuyển tiếp Liên minh châu Phi (ATMIS) và Văn phòng hỗ trợ Liên hợp quốc (UNSOS) ngày 3/12 đã cùng ra tuyên bố nối lại giai đoạn thứ hai quá trình rút lực lượng ATMIS khỏi quốc gia Sừng châu Phi này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN