Malaysia kéo dài lệnh phong tỏa toàn diện

Theo phóng viên TTXVN tại Kuala Lumpur, Malaysia đã quyết định kéo dài thêm 2 tuần lệnh phong tỏa toàn diện tại nước này nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh COVID-19.

Chú thích ảnh
Người dân chờ xét nghiệm COVID-19 tại Kuala Lumpur, Malaysia. Ảnh: THX/TTXVN

Trong phiên họp đặc biệt của Hội đồng An ninh quốc gia, do Thủ tướng Muhyiddin Yassin chủ trì, ngày 11/6, đại diện Bộ Y tế nước này đã đề xuất kéo dài lệnh phong tỏa toàn diện hiện nay thêm hai tuần, từ ngày 15 - 28/6 và đề xuất trên đã được thông qua tại phiên họp. Nguyên nhân chủ yếu là do số ca mắc mới COVID-19 hằng ngày vẫn cao hơn 5.000 ca và tới ngày 10/6, bình quân số ca mắc mới theo ngày là 6.871 ca.

Quyết định của Chính phủ Malaysia được cho là phù hợp với khuyến nghị của các chuyên gia y tế nước này. Trả lời phỏng vấn tờ Tinh Châu nhật báo, Phó Hiệu trưởng phụ trách nghiên cứu Đại học Y khoa quốc tế (IMU) Lokman đã đưa ra 5 lý do cần kéo dài lệnh phong tỏa toàn diện thêm ít nhất hai tuần, trong đó có số ca mắc mới COVID-19 hằng ngày vẫn ở mức rất cao (4 con số), do đó, trong vài ngày còn lại của lệnh phong tỏa toàn diện không thể đưa con số này trở về mức 3 con số, cũng như số ca tử vong vì COVID-19, số bệnh nhân phải điều trị tích cực và cần trợ giúp của máy thở vẫn rất cao.

* Trong khi đó, cùng ngày, giới chức Nhật Bản cho biết chính phủ nước này đang cân nhắc sẽ áp đặt tình trạng bán khẩn cấp, với các hạn chế phòng, chống COVID-19 bớt nghiêm ngặt hơn tại một số khu vực trong đó có thủ đô Tokyo và Osaka từ ngày 21/6 tới - thời điểm tình trạng khẩn cấp hiện nay được dỡ bỏ.

Một quan chức chính phủ nêu rõ trong khi tình trạng khẩn cấp đang được áp dụng tại 10 tỉnh, thành hiện nay sẽ được dỡ bỏ theo kế hoạch vào ngày 20/6 tới, có thể thủ đô Tokyo và Osaka vẫn được đặt trong tình trạng bán khẩn cấp, với các biện pháp ít nghiêm ngặt hơn.

Tại những khu vực được đặt trong tình trạng bán khẩn cấp, chính phủ dự định tiếp tục yêu cầu các hàng ăn giảm giờ hoạt động, song sẽ cân nhắc dỡ bỏ lệnh cấm bán đồ uống có cồn.

Nếu theo tình trạng khẩn cấp, một số cơ sở nhất định phải đóng cửa hoàn toàn, thì với tình trạng bán khẩn cấp, các cơ sở này chỉ phải rút ngắn thời gian hoạt động.

Quyết định chính thức về việc này sẽ được đưa ra tại cuộc họp chính phủ, dự kiến diễn ra ngày 17/6 tới, sau khi Thủ tướng Suga Yoshihide gặp một số bộ trưởng và các chuyên gia để thảo luận các hạn chế đối với những sự kiện lớn diễn ra vào tháng 7 và tháng 8. Các hạn chế mới này dự kiến được áp đặt đối với Olympic và Paralympic Tokyo. Các hạn chế hiện nay bao gồm việc giới hạn lượng khán giả tham dự các sự kiện còn 5.000 người hoặc phục vụ 50% công suất.

* Giới chức Israel cho biết từ ngày 1/7 tới, nước này sẽ nới lỏng thêm các hạn chế đối với du khách nước ngoài nhập cảnh. Theo quyết định mới, được Bộ trưởng Nội vụ Israel Aryeh Deri ký, những người không phải công dân Israel đến từ các nước có tỷ lệ tiêm vaccine ngừa COVID-19 cao sẽ được phép nhập cảnh nước này với thủ tục nhanh gọn.

* Cũng trong ngày 11/6, Đức đã dỡ bỏ một số nước và vùng lãnh thổ, trong đó có Đức, Canada, Thụy Sĩ, Áo và một số khu vực ở Hy Lạp khỏi danh sách các khu vực có nguy cơ về đi lại. Trong thông báo ra ngày 11/6, Viện Robert Koch cho biết quyết định trên sẽ có hiệu lực vào ngày 13/6 tới.

Hà Ngọc (TTXVN)
Nam Phi bước vào làn sóng dịch COVID-19 thứ 3 với trên 9.000 ca/ngày
Nam Phi bước vào làn sóng dịch COVID-19 thứ 3 với trên 9.000 ca/ngày

Nam Phi đã chính thức bước vào làn sóng dịch bệnh COVID-19 thứ 3 khi số ca nhiễm mới tăng trở lại trong khi công tác tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 chậm trễ làm dấy lên lo ngại làn sóng dịch bệnh lần này có thể đe dọa hệ thống y tế nước này. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN