Malaysia chỉ trích hành động của Trung Quốc ở Biển Đông

Ngày 18/10, phát biểu tại một diễn đàn an ninh ở thủ đô Bắc Kinh của Trung Quốc, Tư lệnh các lực lượng vũ trang Malaysia, Tướng Zulkefli Mohd Zin, tuyên bố hoạt động xây dựng của Trung Quốc trên các hòn đảo ở khu vực có tranh chấp trên Biển Đông là hành động “khiêu khích phi pháp”.


Tuyên bố trên của Tướng Zulkefli Mohd Zin là một bình luận công khai hiếm thấy về vấn đề Biển Đông của Malaysia, quốc gia vốn cũng có tuyên bố chủ quyền ở vùng biển này.

Theo Tướng Zulkefli Mohd Zin, Trung Quốc đã cam kết rằng hoạt động xây dựng của nước này ở Biển Đông chỉ vì các mục đích dân sự, nghiên cứu hàng hải và nhằm tạo điều kiện thuận lợi để các tàu thuyền đi lại an toàn ở khu vực đó. Tuy nhiên, ông Zulkefli Mohd Zin nhấn mạnh: “Thời gian sẽ cho thấy mục đích của Trung Quốc ở Biển Đông là gì... Tôi hy vọng rằng đó là những mục đích tốt đẹp”.

Lâu nay, Kuala Lumpur thường có phản ứng thận trọng trong cách hành xử với Bắc Kinh về tranh chấp lãnh thổ ở Biển Đông.

Trước đó, ngày 17/10, hãng tin Bernama của Malaysia dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng nước này Hishammuddin Hussein phát biểu tại phiên họp toàn thể đầu tiên của Diễn đàn Hương Sơn lần thứ 6 tại Bắc Kinh (Trung Quốc), nhấn mạnh nước này vẫn tin chắc rằng Bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC) là cách tốt nhất để giải quyết các tranh chấp về lãnh thổ ở Biển Đông. Ông Hishammuddin đã kêu gọi các bên tăng cường tham vấn để đảm bảo nhanh chóng xây dựng một COC hiệu quả, nhấn mạnh rằng COC sẽ là công cụ quan trọng trong việc đảm bảo sự quản lý hợp lý các tuyến đường biển quan trọng và bầu trời mở trong khu vực.

Bộ trưởng Quốc phòng Hussein nhắc lại quan điểm của Malaysia là vấn đề Biển Đông cần được giải quyết một cách hòa bình thông qua các diễn đàn đa phương.

Tin Tức/TTXVN

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản