Mỹ hợp tác với lực lượng chấp pháp trên biển Đông Nam Á

Chính quyền của Tổng thống Barack Obama ngày 8/10 thông báo Mỹ sẽ gia tăng hỗ trợ lực lượng chấp pháp trên biển của các nước Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam.


Tàu cảnh sát biển 9002 Việt Nam (trái). Ảnh: TTXVN

Phóng viên TTXVN tại Washington dẫn trả lời phỏng vấn ngày 8/10 của Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách việc thực thi luật pháp trên biển và phòng chống ma túy, ông William Brownfield, cho biết sáng kiến mới hơn 100 triệu USD mà chính quyền Tổng thống Barack Obama vừa công bố nhằm tăng cường khả năng của các lực lượng chấp pháp trên biển của bốn nước Đông Nam Á gồm Malaysia, Philippines, Indonesia và Việt Nam.

Số tiền này gấp hơn bốn lần đề xuất ban đầu (25 triệu USD) mà Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đưa ra hồi tháng 12/2013 nhằm thúc đẩy hợp tác với 4 nước nói trên trong lĩnh vực thực thi pháp luật, bảo đảm an ninh, an toàn và tự do hàng hải. Ông William Brownfield cho biết phía Mỹ rất minh bạch trong sáng kiến này.

Ngoài ra, phía Mỹ cũng thường xuyên liên lạc chặt chẽ với Trung Quốc về vấn đề an ninh hàng hải và mới đây hai bên đã ngồi vào bàn đàm phán nhằm tìm ra giải pháp an toàn trong trường hợp xảy ra đụng độ trên biển. Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ đề xuất 3 nguyên tắc cơ bản nhằm đảm bảo an ninh hàng hải trong khu vực Biển Đông, trong đó có việc ngừng tiến hành thêm các hoạt động cải tạo đất đá, không quân sự hóa các đảo và không xây dựng mới các đảo nhân tạo.

TTXVN/Tin Tức

Phản hồi - Phản biện

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản