Lý do Tổng thống Philippines bỏ Hội nghị Thượng đỉnh ASEAN-Australia

Ngày 5/3, người phát ngôn của Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte cho biết nhà lãnh đạo nước sẽ không tham dự Hội nghị Thượng đỉnh ASEAN-Australia trong tháng này.

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte. Ảnh: Reuters

Thông tin trên được đưa ra trong bối cảnh Tổng thống Duterte đang phải đối mặt với sức ép và chỉ trích quốc tế về chiến dịch truy quét tội phạm ma túy của Chính phủ Philippines.

Trước đó, Tổng thống Duterte kiên quyết ông sẽ không hợp tác với các nhà điều tra của Liên hợp quốc về cáo buộc “giết người mà không đưa ra xét xử” trong cuộc chiến chống ma túy của Philippines khiến hàng nghìn người thiệt mạng.

Harry Roque - người phát ngôn Tổng thống cho biết: “Công việc trong nước cần sự có mặt của Tổng thống tại Philippines thời điểm này”. Ông Harry khẳng định Tổng thống Duterte sẽ không tham dự Hội nghị Thượng đỉnh Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và Australia diễn ra từ ngày 17-18/3 tại Sydney.

Tổng thống Duterte sẽ cử Ngoại trưởng Alan Peter Cayetano thay mặt mình tham dự hội nghị, trong khi ông đến dự lễ tốt nghiệp của Học viện Quân đội Philippines. Dự kiến, Tổng thống Duterte sẽ phát biểu về cuộc chiến chống “chủ nghĩa khủng bố hiện đại” trước các sĩ quan trẻ.

Australia là một trong các nước bày tỏ lo ngại về số người chết trong chiến dịch truy quét tội phạm ma túy của Philippines trong cuộc họp của Hội đồng Nhân quyền LHQ tổ chức ở Geneva hồi năm ngoái.

Kể từ khi chính thức nhậm chức năm 2016, Tổng thống Duterte đã triển khai chiến dịch chống tội phạm ma túy và theo báo cáo của cảnh sát, hơn 4.100 tội phạm chống cự khi bị bắt giữ đã bị tiêu diệt. Tuy nhiên, theo thống kê của các tổ chức hoạt động nhân quyền, số người chết lên tới hơn 12.000.

Hồng Hạnh/Báo Tin tức
Nghị sĩ Nga bỗng 'nổi như cồn' vì kiểu tóc khác lạ
Nghị sĩ Nga bỗng 'nổi như cồn' vì kiểu tóc khác lạ

Một thượng nghị sĩ Nga bỗng trở thành “ngôi sao” trên mạng xã hội, tất cả bắt nguồn từ kiểu tóc “xoăn cao vút” của bà.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN