Bác sĩ phẫu thuật mổ 'nhầm' hộp sọ bệnh nhân

Một bác sĩ phẫu thuật thần kinh đã bị đình chỉ vì mổ não nhầm bệnh nhân.

Ảnh minh họa - Reuters

Sự cố xảy ra tại Bệnh viện Quốc gia Kenyatta (Kenya) vào Chủ nhật tuần trước (25/2) và được coi là một trong những sai lầm y tế nghiêm trọng nhất xảy ra tại bệnh viện này.

Có hai bệnh nhân nam trong tình trạng bất tỉnh cùng lúc được nhập viện tại bệnh viện này. Trong khi một bệnh nhân cần phải phẫu thuật đầu để loại bỏ khối u máu tụ trong não thì bệnh nhân còn lại chỉ cần trợ giúp của y tá và thuốc để xử lý chấn thương sọ não.

Tuy nhiên, do hai người đã bị trao nhầm thẻ tên nên bệnh nhân không cần phải phẫu thuật đã được đưa vào phòng mổ và bác sĩ đã phẫu thuật một cách bình thường.

Các bác sĩ không phát hiện ra mình phẫu thuật nhầm cho bệnh nhân cho đến tận vài tiếng sau, họ nhận ra không có cục u máu nào trong não người bệnh nhân đang nằm trên bàn mổ.

Vụ việc sau khi được truyền thông đăng tải ngay lập tức khiến dư luận xôn xao và bức xúc về độ chính xác trong quy trình trước khi mổ tại các bệnh viện ở Kenya. Nó cũng như lời cảnh tỉnh đối với trách nhiệm và cam kết của bác sĩ đối với các bệnh nhân để đảm bảo họ được chữa trị cần thiết.

Theo tờ Daily Nation, trong một nỗ lực nhằm hạn chế thiệt hại, Giám đốc điều hành bệnh viện Lily Koros đưa ra một tuyên bố thông báo đình chỉ 4 nhân viên y tế làm việc trong ca trực tối định mệnh đó, bao gồm một bác sĩ phẫu thuật thần kinh, một y tá chăm sóc, một y tá nhận bệnh nhân phẫu thuật và một bác sĩ gây mê.

Bà Lily không tiết lộ danh tính của các bệnh nhân, song cho biết bệnh viện sẽ cân nhắc đòi bồi thường xứng đáng.

Thẻ tên là phương thức duy nhất để phân biệt các bệnh nhân trong bệnh viện. Điều này đồng nghĩa với việc bác sĩ phẫu thuật không hề có giao tiếp với bệnh nhân mà chỉ ở trong phòng mổ, phẫu thuật dựa theo tình trạng bệnh nhân được ghi trong tài liệu theo dõi. Bên cạnh đó, bệnh nhân đang trong tình trạng hôn mê nên cũng không có cách nào khác nói với đội phẫu thuật rằng họ đang mổ nhầm người.

Hơn hai tiếng sau khi vào ca phẫu thuật, các bác sĩ mới nhận ra không hề có u máu trong não bệnh nhân. Sau khi gọi điện hỏi ý kiến bác sĩ phẫu thuật thần kinh cấp cao hơn, bác sĩ trong phòng mổ theo hướng dẫn đã chấm dứt ca mổ, dọn sạch và khâu vết mổ trên đầu bệnh nhân lại.

Trước khi tiến hành phẫu thuật, vị bác sĩ này đã kiểm tra lại hình ảnh chụp cắt lớp đầu nạn nhân và chứng thực có khối u máu trong não. Tuy nhiên, do nhầm thẻ tên nên các y tá đã đưa nhầm bệnh nhân vào phòng mổ.

May mắn hiện tình trạng của hai bệnh nhân đều tốt. Bệnh nhân thực sự có u não có thể không cần phải phẫu thuật vì sức khỏe cải thiện đáng kể.

Hồng Hạnh/Báo Tin tức
Bốn bài học rút ra từ cuộc chiến chống khủng bố ở Syria
Bốn bài học rút ra từ cuộc chiến chống khủng bố ở Syria

Có thể nói Syria vừa là thành công vừa là thất bại trong chống khủng bố. Điều tưởng như trái ngược này đã cho thế giới biết nhiều bài học cũng như sự thật hiển nhiên trong cuộc chiến chống khủng bố.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN