Luxembourg coi trọng hợp tác với các nước ASEAN

Ngày 4/5, tại Luxembourg, Đại sứ Việt Nam tại Bỉ kiêm nhiệm Luxembourg Nguyễn Văn Thảo đã tham dự Ngày ASEAN (ASEAN Day) do Bộ Ngoại giao và quan hệ với châu Âu của Luxembourg phối hợp với Bộ Kinh tế, Phòng Thương mại Luxembourg và Ủy ban ASEAN tại Brussels (ABC) tổ chức.

Chú thích ảnh
Quang cảnh phiên họp tại sự kiện Ngày ASEAN tại Luxembourg. Ảnh: Thu Thủy/TTXVN

Đây là lần thứ 3 Đại Công quốc Luxembourg tổ chức Ngày ASEAN (hai lần trước vào các năm 2017 và 2020). Sự kiện đã thu hút sự quan tâm và tham gia của Bộ trưởng Ngoại giao, Bộ trưởng Kinh tế, Chủ tịch Phòng Thương mại Luxembourg, đại diện các cơ quan, doanh nghiệp Luxembourg và Đại sứ/Đại diện các nước ASEAN. 

Phát biểu tại sự kiện, Bộ trưởng Ngoại giao Luxembourg Jean Asselborn nhấn mạnh Luxembourg rất coi trọng quan hệ với các nước Đông Nam Á, bày tỏ mong muốn tăng cường hơn nữa hợp tác kinh tế và mở rộng kết nối với ASEAN trong nhiều lĩnh vực quan trọng, từ tài chính, đầu tư, fintech, vận tải, hậu cần, công nghệ thông tin và truyền thông.

Bộ trưởng Kinh tế Luxembourg, Franz Fayot và Chủ tịch Phòng Thương mại Luxembourg, Luc Frieden bày tỏ hài lòng trước việc trao đổi thương mại giữa ASEAN và Luxembourg đang tăng trưởng bền vững, từ 205 triệu euro năm 2019 lên 273,8 triệu euro vào năm 2021. Các quan chức Luxembourg đã nêu các biện pháp tăng cường hơn nữa hợp tác kinh tế, thương mại và tài chính. Các bên cũng trao đổi thẳng thắn, thân tình về một số vấn đề khu vực, quốc tế cùng quan tâm.

Chú thích ảnh
Đại sứ Việt Nam tại Bỉ kiêm nhiệm Luxembourg Nguyễn Văn Thảo (bìa trái) và đại diện Công ty Cargolux. Ảnh: Thu Thủy/TTXVN

Các đại biểu và doanh nghiệp tham dự sự kiện đều đánh giá cao vai trò, vị thế và tiềm năng to lớn của ASEAN, trong đó có Việt Nam; khẳng định cơ hội hợp tác rất lớn đang mở ra trước mắt. Nhiều đại biểu và doanh nghiệp lớn, như CargoLux, Bmedical, Luxembourg for Finance ca ngợi thành tựu kinh tế của Việt Nam, những nỗ lực của chính phủ nhằm khôi phục hậu đại dịch và phát triển xanh, bền vững. Các đại biểu cho rằng Việt Nam là một trong những đối tác quan trọng nhất của Luxembourg trong ASEAN, cần tiếp tục tận dụng các thỏa thuận đã có, trong đó có Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - Luxembourg (EVFTA) và tìm kiếm cơ hội hợp tác trong các lĩnh vực mới. 

Tham gia sự kiện, Đại sứ Nguyễn Văn Thảo đánh giá cao vị thế của Luxembourg với vai trò là một trong những trung tâm tài chính, công nghệ hàng đầu châu Âu và toàn cầu; nhấn mạnh tính bổ trợ của kinh tế Luxembourg và EU với khu vực Đông Nam Á. Đại sứ cho rằng hai bên còn nhiều tiềm năng và cơ hội để tăng cường hợp tác. Đại sứ khẳng định Chính phủ Việt Nam luôn chào đón và tạo điều kiền thuận lợi để các doanh nghiệp Luxembourg đầu tư và phát huy thế mạnh trong các lĩnh vực như tài chính, vận tải hàng không, du lịch, xây dựng…

Đại sứ Nguyễn Văn Thảo cũng đề nghị Bộ Ngoại giao, Bộ Kinh tế và các cơ quan/tổ chức của Luxembourg phối hợp thúc đẩy các chuyến thăm ở các cấp, xây dựng định hướng hợp tác trong thời gian tới, trong đó tập trung vào các lĩnh vực có thế mạnh và đáp ứng nhu cầu doanh nghiệp như tài chính, logistics, du lịch, đào tạo nhân lực chất lượng cao…

Chú thích ảnh
Các Đại sứ, đại diện các quốc gia ASEAN tại Bỉ chụp ảnh lưu niệm. Ảnh: Thu Thủy/TTXVN

Bên cạnh đó, Đại sứ cũng mong muốn Luxembourg, với vai trò là trung tâm và trụ sở của các quỹ đầu tư tài chính hàng đầu phục vụ phát triển, tiếp tục quan tâm và hỗ trợ ASEAN cũng như Việt Nam tiếp cận các các nguồn tài chính phục vụ nhu cầu phát triển bền vững trong các lĩnh vực như tài chính xanh, đổi mới sáng tạo, hạ tầng thông minh, giao thông xanh, doanh nghiệp khởi nghiệp, đào tạo nhân lực chất lượng cao… 

Đại sứ cho biết Đại sứ quán Việt Nam tại Bỉ, kiêm nhiệm Luxembourg luôn sẵn sàng làm cầu nối cho doanh nghiệp hai nước kết nối; dự kiến sắp tới Đại sứ quán sẽ tổ chức một số hoạt động xúc tiến thương mại, đầu tư, kết nối tại Bỉ và Luxembourg, mong các doanh nghiệp Luxembourg hưởng ứng, tham gia rộng rãi để tìm kiếm cơ hội hợp tác.

Hương Giang (TTXVN)
ASEAN thông qua 3 văn kiện hợp tác quốc phòng
ASEAN thông qua 3 văn kiện hợp tác quốc phòng

Theo phóng viên TTXVN tại Phnom Penh, quan chức cấp cao quốc phòng 10 nước Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và ASEAN+3 đã cam kết tăng cường hợp tác quân sự phòng chống lại các đại dịch xuyên biên giới, cũng như thúc đẩy cơ chế hỗ trợ các nữ quân nhân thuộc lực lượng gìn giữ hòa bình ASEAN.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN