ASEAN, Mỹ tái khẳng định cam kết tăng cường quan hệ đối tác chiến lược

Theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, tại cuộc họp Ủy ban hợp tác chung Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) - Mỹ lần thứ 13 vào ngày 12/4, hai bên đã tái khẳng định cam kết tăng cường quan hệ đối tác chiến lược.

Chú thích ảnh
Ảnh minh họa. Nguồn: indonesianeconomy.com

Cuộc họp do Đại sứ - Trưởng phái đoàn đại diện thường trực Indonesia tại ASEAN Derry Aman, và Đại biện phái bộ Mỹ tại ASEAN Kate Rebholz đồng chủ trì, với sự tham dự của Ủy ban các đại diện thường trực tại ASEAN, Phó Tổng Thư ký ASEAN phụ trách Cộng đồng chính trị-an ninh Michael Tene.

Tại cuộc họp, hai bên đánh giá rằng mối quan hệ đối tác lâu đời ASEAN-Mỹ đã mở rộng và bao trùm nhiều lĩnh vực hợp tác trên ba trụ cột của Cộng đồng ASEAN; ghi nhận các tiến bộ đạt được trong việc thực hiện Kế hoạch hành động ASEAN-Mỹ giai đoạn 2021-2025, trong đó tiếp tục hỗ trợ các nỗ lực của ASEAN trong việc thúc đẩy hòa bình, an ninh và thịnh vượng khu vực.

Hai bên nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực chủ chốt như thúc đẩy thương mại và đầu tư trong khuôn khổ Chương trình nghị sự về phụ nữ, hòa bình và an ninh (WPS); tạo thuận lợi hóa thương mại, kinh tế số, giao thông, thành phố thông minh, cơ sở hạ tầng xanh và kết nối; doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa (MSME); các trường hợp khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng; giao lưu nhân dân và giáo dục; môi trường, biến đổi khí hậu, phát triển bền vững và năng lượng tái tạo. 

Cuộc họp đánh giá cao việc Mỹ tăng cường cam kết với ASEAN, thể hiện qua vai trò lãnh đạo của nước này trong việc đảm bảo khả năng tiếp cận vaccine công bằng và với giá cả phải chăng và ủng hộ các nỗ lực của ASEAN trong việc giải quyết đại dịch COVID-19. 

Sự hỗ trợ nói trên bao gồm tài trợ cho Quỹ ASEAN ứng phó với COVID-19, khai trương Văn phòng khu vực của Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh tại Hà Nội vào tháng 10 năm ngoái, cũng như khả năng mở rộng hợp tác ASEAN-Mỹ trong lĩnh vực y tế. 

Cũng tại cuộc họp, hai bên xem xét tổ chức các hoạt động kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ đối thoại ASEAN-Mỹ trong năm nay.

Hữu Chiến (TTXVN)
Lãnh đạo ASEAN-Mỹ ra tuyên bố về phát triển kỹ thuật số
Lãnh đạo ASEAN-Mỹ ra tuyên bố về phát triển kỹ thuật số

Theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, nhân Hội nghị cấp cao ASEAN-Mỹ lần thứ 9 diễn ra ngày 26/10 theo hình thức trực tuyến dưới sự chủ trì của Brunei, lãnh đạo hai bên đã ra tuyên bố về phát triển kỹ thuật số.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN