ASEAN thông qua 3 văn kiện hợp tác quốc phòng

Theo phóng viên TTXVN tại Phnom Penh, quan chức cấp cao quốc phòng 10 nước Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và ASEAN+3 đã cam kết tăng cường hợp tác quân sự phòng chống lại các đại dịch xuyên biên giới, cũng như thúc đẩy cơ chế hỗ trợ các nữ quân nhân thuộc lực lượng gìn giữ hòa bình ASEAN.

Đây là nội dung thảo luận chính tại cuộc họp diễn ra trong ngày 20 - 21/4 của Nhóm công tác quan chức quốc phòng cấp cao ASEAN (ADSOM WG) và ADSOM-Plus WG theo hình thức trực tuyến do Tướng Lay Chenda - Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Chính trị Đối ngoại, Bộ Quốc phòng Campuchia chủ trì. Cả hai cuộc họp diễn ra với sự tham dự của nhóm công tác bộ quốc phòng các nước ASEAN cùng quan chức Ban thư ký ASEAN với chủ đề “Đoàn kết vì an ninh hài hòa”.

Thông cáo báo chí Bộ Quốc phòng Campuchia ngày 21/4 nhấn mạnh: “Cuộc họp đã thông qua 3 văn kiện khái niệm do Campuchia đề xướng với mục tiêu thúc đẩy hợp tác quốc phòng giữa các nước thành viên ASEAN”. Các văn kiện gồm: Thúc đẩy hợp tác quốc phòng giữa các nước ASEAN nhằm chống đại dịch xuyên biên giới; tăng cường các cơ chế hỗ trợ nữ quân nhân thuộc lực lượng gìn giữ hòa bình ASEAN; thiết lập hợp tác giữa các viện giáo dục quốc phòng.

Thông cáo cũng cho biết hai ý tưởng do Campuchia đề xuất cũng được thông qua tại cuộc họp gồm thiết lập mối liên kết giữa các lực lượng hành pháp Biển Đông Nam Á và các quan chức ADSOM-Plus; tăng cường hiểu biết lịch sử quân sự để thúc đẩy hòa bình bền vững. Cuộc họp cũng thông qua dự thảo Tuyên bố chung Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN.

Theo thông báo trên trang mạng xã hội của Bộ Ngoại giao và Hợp tác Quốc tế Campuchia, cuộc họp ngày 21/4 cũng cân nhắc về quan hệ đối tác của ASEAN với các đối tác đối thoại và đối tác phát triển, cũng như các quy trình để ASEAN ứng phó với các tình huống khẩn cấp và thảm họa.

Ngọc Long (TTXVN)
ASEAN thúc đẩy các nỗ lực xây dựng Cộng đồng
ASEAN thúc đẩy các nỗ lực xây dựng Cộng đồng

Theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, ngày 13/4, Hội nghị điều phối Cộng đồng Chính trị - An ninh Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASCCO) lần thứ 14 đã được tổ chức theo hình thức trực tuyến.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN