Lực lượng Houthi công bố thỏa thuận trao đổi tù nhân mới với chính phủ

Lực lượng Houthi của Yemen ngày 16/4 đã thông báo về một thỏa thuận trao đổi tù nhân mới với chính phủ nước này, làm dấy lên hy vọng về một giải pháp hòa bình cho cuộc xung đột đang diễn ra tại đây.

Chú thích ảnh
Các tù nhân vui mừng gặp lại người thân tại sân bay ở Sanaa, Yemen, ngày 15/4/2023. Ảnh: THX/TTXVN

Động thái trên diễn ra chỉ vài giờ sau khi lực lượng Houthi và Chính phủ Yemen hoàn tất thành công một cuộc trao đổi gần 900 tù nhân của cả hai bên kéo dài 3 ngày qua.

Phát biểu với báo giới tại thủ đô Sanaa của Yemen do Houthi kiểm soát, ông Abdul-Qader al-Mortada, người đứng đầu ủy ban về các vấn đề tù nhân của Houthi, tiết lộ "một thỏa thuận sắp tới sẽ liên quan đến việc thả 700 tù nhân để đổi lấy 700 tù nhân từ phía bên kia (ám chỉ chính phủ)". Tuy nhiên, quan chức này không cung cấp thông tin chi tiết về thời gian trao đổi cũng như ký kết thỏa thuận với Chính phủ Yemen.

Trước đó, Ủy ban Chữ thập đỏ quốc tế (ICRC) ngày 14/4 thông báo Chính phủ Yemen và lực lượng Houthi đã bắt đầu trao đổi gần 900 tù nhân. Đây được coi là biện pháp xây dựng lòng tin giữa hai bên trong bối cảnh các đặc phái viên của Saudi Arabia và đại diện của Houthi đang thúc đẩy hòa đàm.

Yemen chìm trong bất ổn từ năm 2014 khi lực lượng Houthi chiếm giữ thủ đô Sanaa và phần lớn khu vực miền Bắc nước này, buộc chính phủ được quốc tế công nhận của Yemen phải lưu vong tại Saudi Arabia.

Năm 2015, liên quân Arab, do Saudi Arabia dẫn đầu, đã can thiệp nhằm khôi phục quyền lực của chính phủ được quốc tế công nhận ở Yemen. Xung đột đã cướp đi mạng sống của hàng trăm nghìn người, đẩy quốc gia nghèo nhất trên Bán đảo Arab vào một trong những thảm họa nhân đạo trầm trọng nhất thế giới.

Anh Tuấn - Huy Lê (TTXVN)
Chính phủ Yemen và Houthi trao đổi tù nhân
Chính phủ Yemen và Houthi trao đổi tù nhân

Ủy ban Chữ thập đỏ quốc tế (ICRC) ngày 14/4 thông báo Chính phủ Yemen và lực lượng Houthi đã bắt đầu trao đổi gần 900 tù nhân. Đây được coi là biện pháp xây dựng lòng tin giữa hai bên trong bối cảnh các đặc phái viên của Saudi Arabia và đại diện của Houthi đang thúc đẩy hòa đàm.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN