Chính phủ Yemen và Houthi trao đổi tù nhân

Ủy ban Chữ thập đỏ quốc tế (ICRC) ngày 14/4 thông báo Chính phủ Yemen và lực lượng Houthi đã bắt đầu trao đổi gần 900 tù nhân. Đây được coi là biện pháp xây dựng lòng tin giữa hai bên trong bối cảnh các đặc phái viên của Saudi Arabia và đại diện của Houthi đang thúc đẩy hòa đàm.

Chú thích ảnh
Quân Chính phủ Yemen trong cuộc giao tranh với lực lượng Houthi tại tỉnh Marib. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Theo ICRC, máy bay của cơ quan này sẽ đưa tù nhân được phóng thích di chuyển giữa 6 thành phố của Yemen và Saudi Arabia. Theo thỏa thuận, Houthi sẽ thả 181 người, trong đó có công dân Saudi Arabia và Sudan, để đổi lấy 706 tù nhân mà các lực lượng chính phủ đang giam giữ.                 

Đợt trao đổi này là kết quả của các cuộc đàm phán tại Thụy Sĩ hồi tháng 3, giữa Chính phủ Yemen được quốc tế công nhận và phong trào Houthi, do Đặc phái viên Liên hợp quốc về Yemen Hans Grundberg và ICRC chủ trì. Dự kiến, các bên sẽ tiếp tục nhóm họp vào tháng 5 để thảo luận việc trao đổi thêm tù nhân. 

Trước đó, ngày 13/4, phái đoàn đàm phán của Saudi Arabia cũng đã kết thúc cuộc hòa đàm với phong trào Houthi tại Sanaa. Dù chưa thống nhất được thỏa thuận ngừng bắn, song hai bên nhất trí sẽ tiến hành vòng đàm phán thứ hai để tháo gỡ những bất đồng. 

Một đại diện của Houthi khẳng định hai bên đã nhất trí về thỏa thuận ban đầu của lệnh ngừng bắn và sẽ được công bố nếu hoàn tất. Hai bên nhất trí tiến hành vòng đàm phán khác để thảo luận thêm những điểm còn khác biệt. Thông tin trên cũng đã được một nguồn tin chính phủ xác nhận.

Yemen chìm trong bất ổn từ năm 2014 khi lực lượng Houthi chiếm giữ thủ đô Sanaa và phần lớn khu vực miền Bắc nước này, buộc chính phủ được quốc tế công nhận của Yemen phải lưu vong tại Saudi Arabia.

Năm 2015, liên quân Arab, do Saudi Arabia dẫn đầu, đã can thiệp nhằm khôi phục quyền lực của chính phủ được quốc tế công nhận ở Yemen. Xung đột đã cướp đi mạng sống của hàng trăm nghìn người, đẩy quốc gia nghèo nhất trên Bán đảo Arab vào một trong những thảm họa nhân đạo trầm trọng nhất thế giới.

Lan Phương (TTXVN)
Chính phủ Yemen và lực lượng Houthi công bố kế hoạch trao đổi tù nhân
Chính phủ Yemen và lực lượng Houthi công bố kế hoạch trao đổi tù nhân

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, giới chức Yemen ngày 12/4 cho biết chính phủ và lực lượng Houthi sẽ bắt đầu trao đổi gần 900 tù nhân từ ngày 14/4 tới.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN