Chính phủ Yemen và lực lượng Houthi công bố kế hoạch trao đổi tù nhân

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, giới chức Yemen ngày 12/4 cho biết chính phủ và lực lượng Houthi sẽ bắt đầu trao đổi gần 900 tù nhân từ ngày 14/4 tới.

Chú thích ảnh
Phiến quân Houthi tại một khu vực ở thủ đô Sanaa, Yemen. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Cụ thể, 887 tù nhân được trao đổi lần này. Các tù nhân sẽ di chuyển giữa các thành phố của Yemen và Saudi Arabia. Theo thỏa thuận, Houthi sẽ thả 181 người, trong đó có công dân Saudi Arabia và Sudan, để đổi lấy 706 tù nhân mà các lực lượng chính phủ đang giam giữ. Trong số tù nhân được trao đổi lần này, đáng chú ý có ông Nasser Mansour Hadi - anh trai cựu Tổng thống Yemen Abd Rabbu Mansour Hadi, cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mahmoud Al Subaihi và Mohammad Abdullah Saleh - anh trai của Phó Tổng thống Yemen Tareq Mohammad Abdullah Saleh. Đây là đợt trao đổi tù nhân lớn nhất kể từ năm 2020.

Ủy ban Chữ thập đỏ quốc tế (ICRC) sẽ hỗ trợ tổ chức trao đổi tù nhân và đảm bảo an toàn cho các tù nhân.

Đợt trao đổi này là kết quả từ các cuộc đàm phán tại Thụy Sĩ giữa Chính phủ Yemen được quốc tế công nhận và phong trào Houthi, do Đặc phái viên Liên hợp quốc về Yemen Hans Grundberg và ICRC chủ trì.

Thứ trưởng Bộ Nhân quyền Yemen Majed Fadhil và cũng là thành viên đoàn đàm phán nêu rõ các hoạt động trao đổi sẽ kéo dài trong 3 ngày, bắt đầu vào sáng 14/4 và kết thúc vào ngày 16/4. Hoạt động này diễn ra chậm một ngày so với kế hoạch do một số vấn đề kỹ thuật.

Yemen chìm trong bất ổn từ năm 2014 khi lực lượng Houthi chiếm giữ thủ đô Sanaa và phần lớn khu vực miền Bắc nước này, buộc chính phủ được quốc tế công nhận của Yemen phải lưu vong tại Saudi Arabia. Năm 2015, liên quân Arab do Saudi Arabia dẫn đầu đã can thiệp nhằm khôi phục quyền lực của chính phủ được quốc tế công nhận ở Yemen. Xung đột đã cướp đi mạng sống của hàng trăm nghìn người, đẩy quốc gia nghèo nhất trên Bán đảo Arab vào một trong những thảm họa nhân đạo trầm trọng nhất thế giới.

Văn Ứng (TTXVN)
Các phái viên Saudi Arabia, Oman đàm phán với các thủ lĩnh lực lượng Houthi tại Yemen
Các phái viên Saudi Arabia, Oman đàm phán với các thủ lĩnh lực lượng Houthi tại Yemen

Các phái đoàn của Saudi Arabia và Oman ngày 9/4 đã tiến hành đàm phán với các thủ lĩnh lực lượng Houthi ở thủ đô Sanaa của Yemen, trong bối cảnh Riyadh tìm kiếm một thỏa thuận ngừng bắn vĩnh viễn nhằm chấm dứt sự can thiệp quân sự của Saudi Arabia vào cuộc xung đột kéo dài ở Yemen.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN