Lò phản ứng hạt nhân mới của Triều Tiên sắp sẵn sàng

CHDCND Triều Tiên có thể đã đạt được những tiến bộ nhất định trong việc xây dựng một lò phản ứng hạt nhân nước nhẹ tại khu tổ hợp hạt nhân Yongbyon.

Toàn cảnh tổ hợp hạt nhân Yongbyon. Ảnh: Kyodo-TTXVN

Hãng tin Yonhap ngày 15/1 dẫn thông tin trên trang mạng 38 North của Viện Nghiên cứu Mỹ-Triều (USKI) thuộc Đại học John Hopkins của Mỹ cho biết thông tin trên.

Theo USKI, trong vòng 6 tháng vừa qua, Triều Tiên đã hoàn thành việc xây dựng hai kênh dẫn nước cho hệ thống làm mát và trạm biến áp cho lò phản ứng. Những tiến bộ này cho thấy lò phản ứng “gần như đã sẵn sàng cho việc hoạt động”.

Tuy nhiên, hiện rất khó dự đoán chính xác khi nào việc xây dựng sẽ hoàn tất và lò phản ứng bắt đầu đi vào hoạt động. USKI cho biết hiện chưa thể khẳng định Triều Tiên đã thành công trong việc sản xuất các thanh nhiên liệu cần thiết để cấp năng lượng cho lò phản ứng này hay chưa.

Tuy nhiên, việc lò phản ứng hạt nhân nước nhẹ này đi vào hoạt động sẽ đánh dấu sự phát triển đáng kể của Triều Tiên vì nó không chỉ cung cấp điện cho các mục đích dân sự mà còn có thể được sử dụng để sản xuất vật liệu phân hạch cho vũ khí hạt nhân.
TTXVN/Tin Tức

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản