Lo cho an ninh quốc gia, nhiều nghị sỹ Mỹ phản đối nới lỏng hạn chế với Huawei

Thỏa thuận “đình chiến” của Mỹ với Trung Quốc, trong đó có việc nới lỏng hạn chế đối với “gã khổng lồ” viễn thông Huawei, đã làm dấy lên sự phản đối từ nhiều nghị sỹ Mỹ do lo ngại về an ninh quốc gia.

Chú thích ảnh
Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong cuộc gặp bên lề Hội nghị thượng đỉnh G20 tại Osaka, Nhật Bản, ngày 29/6/2019. Ảnh: AFP/TTXVN

Hồi cuối tuần qua, bên cạnh việc nhất trí nối lại đàm phán thương mại và hoãn áp thuế mới, Tổng thống Mỹ Donald Trump còn cho thấy lập trường có phần mềm mỏng hơn đối với Huawei, khi cho biết các doanh nghiệp Mỹ có thể bán thiết bị “không có vấn đề lớn về mặt an ninh quốc gia” cho Huawei.

Trước động thái này, nhiều nghị sỹ chỉ trích ông Trump xem nhẹ vấn đề an ninh quốc gia. Thượng nghị sỹ Cộng hòa Marco Rubio cho biết nếu Tổng thống Trump thực sự nới lỏng những hạn chế gần đây đối với Huawei, thì các nghị sỹ sẽ khôi phục những quy định này thông qua hoạt động lập pháp. Đồng quan điểm, Thượng nghị sỹ Dân chủ Chuck Schumer cho rằng Huawei là một trong số ít những “đòn bẩy” hữu hiệu của Mỹ để khiến Trung Quốc “chơi đẹp” trong vấn đề thương mại.

Nghị sỹ đảng Cộng hòa Jim Banks cho rằng thỏa thuận “đình chiến” nói trên “cực kỳ rắc rối” và khiến cho việc đàm phán với Trung Quốc trở nên khó khăn hơn. Trong khi đó, ông Michael McFaul, một giáo sư của Đại học Stanford và cựu Đại sứ Mỹ tại Nga, cho rằng quyết định nói trên của Tổng thống Trump đã làm yếu đi những lập luận của ông về an ninh quốc gia.

Tuy nhiên, Cố vấn Kinh tế của Nhà Trắng, ông Larry Kudlow, nêu rõ rằng Huawei sẽ vẫn nằm trong cái gọi là Danh sách Thực thể của Mỹ, gồm các công ty và cá nhân nước ngoài chịu sự giám sát xuất khẩu cụ thể và yêu cầu cấp phép chuyển giao công nghệ. Theo ông Kudlow, "Bộ Thương mại Mỹ sẽ cấp một số giấy phép bổ sung tạm thời theo các danh mục chung sẵn có" của các sản phẩm sẽ được bán.

Khánh Ly (Theo AFP)
'Cơ hội tốt' cho các công ty Mỹ làm ăn với Huawei
'Cơ hội tốt' cho các công ty Mỹ làm ăn với Huawei

Một trong những lợi ích trước mắt sau khi giới chức Mỹ và Trung Quốc nhất trí theo đuổi các cuộc đàm phán thương mại đó là nhiều công ty Mỹ có thể sẽ được cấp giấy phép bán sản phẩm cho tập đoàn viễn thông khổng lồ Huawei của Trung Quốc.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN