Tổng thống Trump cho phép các tập đoàn công nghệ Mỹ bán sản phẩm cho Huawei

Ngày 29/6, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố Chính phủ Mỹ cho phép các tập đoàn công nghệ nước này bán sản phẩm cho công ty công nghệ hàng đầu Trung Quốc Huawei, vốn đang nằm trong danh sách trừng phạt của Washington.

Chú thích ảnh
Tổng thống Mỹ Donald Trump tại cuộc họp báo sau Hội nghị Thượng đỉnh G20 tại Nhật Bản ngày 29/6/2019. Ảnh: SCMP

Phát biểu tại cuộc họp báo kết thúc Hội nghị Thượng đỉnh G20 tại Osaka (Nhật Bản) ngày 29/6, Tổng thống Trump tuyên bố ông sẽ cho phép Huawei Technologies Co. của Trung Quốc tiếp cận và mua các sản phẩm của các nhà cung cấp Mỹ.

“Chúng tôi sẽ tiếp tục bán sản phẩm cho Huawei. Tôi đồng ý cho các công ty Mỹ tiếp tục làm điều này”, ông nêu rõ.

Theo ông chủ Nhà Trắng, đây là một quyết định mang tính nhượng bộ sau cuộc hội đàm “thành công hơn mong đợi” vào trưa cùng ngày giữa ông với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. “Các công ty Mỹ có thể bán thiết bị cho Huawei. Chúng tôi sẽ thảo luận loại thiết bị (bán cho Huawei) mà không ảnh hưởng lớn tới an ninh quốc gia”.

Tổng thống Trump cho biết thêm ông sẽ nhóm họp với các quan chức cấp cao của Bộ Thương mại Mỹ vào ngày 2/7 để đánh giá liệu có rút Huawei khỏi "Danh sách thực thể", lệnh trừng phạt vốn yêu cầu các công ty Mỹ phải được Chính phủ Mỹ phê chuẩn trước khi thực hiện các giao dịch với Huawei, đồng thời thảo luận xem mặt hàng nào có thể bán cho tập đoàn công nghệ nổi tiếng nhất Trung Quốc này.

Tháng 5 vừa qua, Tổng thống Trump đã ký sắc lệnh hành pháp cấm các công ty công nghệ trong nước mua hoặc sử dụng thiết bị nước ngoài "có thể gây nguy hại cho an ninh quốc gia Mỹ hoặc an ninh và an toàn của người Mỹ". Đây được coi là một bước đi cứng rắn của Nhà Trắng trong bối cảnh cuộc chiến thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới liên tục leo thang thời gian qua.

Nhà Trắng đã tạm hoãn thực thi lệnh cấm xuất khẩu công nghệ của Mỹ cho Huawei tới giữa tháng 8, động thái được cho nhằm giảm thiểu những rắc rối đối với khách hàng của hãng công nghệ này trên thế giới. Trong khoảng thời gian 90 ngày này, Bộ Thương mại Mỹ cho phép Huawei tiếp tục mua hàng của Mỹ nhằm duy trì mạng hiện tại và cung cấp các bản cập nhật phần mềm cho những sản phẩm di động của Huawei hiện nay. Tuy nhiên, Huawei vẫn bị cấm mua các sản phẩm và linh kiện Mỹ để sản xuất các sản phẩm mới nếu không được Chính phủ Mỹ cấp phép.

Chú thích ảnh
Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (thứ hai bên phải) tại cuộc hội đàm bên lề Hội nghị Thượng đỉnh G20 tại Nhật Bản ngày 29/6/2019. Ảnh: Thời báo Phố Uôn

Tuy nhiên, việc Tổng thống Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình cùng có mặt tại Osaka dự Hội nghị Thượng đỉnh G20 làm dấy lên hy vọng hai bên sẽ tìm được tiếng nói chung, ít nhất là để kiểm soát và hạ nhiệt căng thẳng thương mại song phương.

Tổng thống Trump cho biết ông đánh giá cao cuộc gặp với người đồng cấp Trung Quốc Tập Cận Bình, nhấn mạnh “mọi thứ giữa hai nước đang quay trở lại quĩ đạo”.

Trả lời câu hỏi của báo giới, nhà lãnh đạo Mỹ đánh giá đó là một cuộc gặp vô cùng tốt đẹp, hơn nhiều so với dự kiến. Tổng thống Trump cho hay ông muốn mối quan hệ thương mại "mật thiết hơn" với Trung Quốc. Ông cho rằng Mỹ và Trung Quốc nên là những đối tác chiến lược của nhau, chứ không phải là đối thủ.

Tân Hoa Xã đưa tin phía Mỹ thông báo sẽ không tiến hành áp thuế bổ sung nhằm vào hàng hóa Trung Quốc sau cuộc gặp của lãnh đạo hai nước ở Osaka, đồng thời cho biết hai nước sẽ nối lại đàm phán thương mại và các nhóm chuyên gia đàm phán của Mỹ và Trung Quốc sẽ xúc tiến các cuộc gặp để thảo luận về từng vấn đề cụ thể.

Tổng thống Trump tuyên bố Washington để ngỏ một thỏa thuận thương mại "lịch sử" với Trung Quốc. Đáp lại, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình kêu gọi "hợp tác và đối thoại". Kết quả cuộc gặp cho thấy hai bên đã đạt được một thỏa thuận đình chiến thứ hai.

Chủ tịch Tập Cận Bình cho biết quan hệ ngoại giao 40 năm qua giữa Mỹ và Trung Quốc đã chứng tỏ rằng hợp tác và đối thoại tốt hơn đối đầu và tranh cãi. Chủ tịch Trung Quốc nhấn mạnh một thực tế căn bản vẫn không thay đổi dù có rất nhiều đổi thay trong tình hình quốc tế, đó là Mỹ và Trung Quốc đều có lợi từ hợp tác và tổn thất nếu đối đầu. Nhà lãnh đạo Trung Quốc nhấn mạnh ông muốn đề ra một quĩ đạo cho quan hệ song phương Mỹ-Trung Quốc vì hòa bình và ổn định.

Thanh Tuấn/Báo Tin tức
Tổng thống Trump thông báo Mỹ sẽ không áp thuế bổ sung đối với hàng hóa Trung Quốc
Tổng thống Trump thông báo Mỹ sẽ không áp thuế bổ sung đối với hàng hóa Trung Quốc

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 29/6 khẳng định Mỹ đang "trở lại đúng đường" với Trung Quốc, đồng thời thông báo sẽ không áp thuế bổ sung đối với hàng hóa Trung Quốc.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN