Nga-Mỹ đánh giá cao cuộc hội đàm giữa Tổng thống Putin và Tổng thống Trump bên lề Thượng đỉnh G20

Hai nhà lãnh đạo Mỹ, Nga đã có cuộc hội đàm trước khi dự lễ chụp ảnh lưu niệm tại Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) chính thức bắt đầu vào 28/6.

Chú thích ảnh
Tổng thống Mỹ Donald Trump bắt tay với người đồng cấp Nga Vladimir Putin trong cuộc trò chuyện trước khi chụp ảnh lưu niệm tại hội nghị G20. Ảnh: AP

Kết thúc hội đàm kéo dài hơn 1 giờ đồng hồ, cả hai bên đều bày tỏ hài lòng với kết quả cuộc gặp.

Trả lời phỏng vấn của đài Sputnik, một nghị sĩ Nga đề nghị giấu tên nói rằng cuộc hội đàm mở rộng giữa Tổng thống Putin và Tổng thống Trump mang lại hy vọng cải thiện quan hệ song phương.

Trong khi đó, Nhà Trắng tuyên bố cuộc hội đàm diễn ra hữu ích, nhấn mạnh việc Nga-Mỹ cải thiện quan hệ sẽ có lợi cho cả hai nước cũng như thế giới.

Trong một tuyên bố ngay đầu cuộc gặp mặt, Tổng thống Trump đã tiết lộ một số nội dung quan trọng mà hai nhà lãnh đạo thảo luận bên lề Hội nghị thượng đỉnh G20, trong đó có vấn đề Ukraine, Syria, kiểm soát vũ khí và Venezuela.

“Thật là vinh dự được ở đây với Tổng thống Nga Putin. Đại diện phía tôi, đại diện bên ngài ấy có nhiều điều cần phải thảo luận, bao gồm vấn đề thương mại, giải trừ vũ khí, có thể còn thêm một ít chủ nghĩa bảo hộ. Chúng tôi trông chờ sẽ có khoảng thời gian tốt đẹp với nhau”.

Trong cuộc hội đàm, khi được phóng viên hỏi “liệu ông đã nói với người đồng cấp Nga không can thiệp bầu cử Mỹ”, Tổng thống Trump hài hước hồi đáp “Tất nhiên”, sau đó quay sang Tổng thống Putin và nói: “Đừng can thiệp vào cuộc bầu cử”.

Video Tổng thống Trump nói với người đồng cấp Nga đừng can thiệp bầu cử Mỹ (nguồn: Sputnik):

Tuần trước, Tổng thống Trump chính thức phát động chiến dịch tái tranh cử vào Nhà Trắng. Washington nhiều lần cáo buộc Moskva can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016, điều mà Moskva kiên quyết bác bỏ và cho rằng cáo buộc không có cơ sở. Không chỉ vậy, báo cáo của công tố viên đặc biệt Robert Mueller hồi tháng 4 vừa qua cũng kết luận không phát hiện có sự thông đồng giữa Nga và ban vận động tranh cử của Tổng thống Trump.

Hồng Hạnh/Báo Tin tức
Hội nghị G20: Lãnh đạo Ấn Độ, Mỹ thảo luận một loạt vấn đề song phương
Hội nghị G20: Lãnh đạo Ấn Độ, Mỹ thảo luận một loạt vấn đề song phương

Theo phóng viên TTXVN tại New Delhi, sáng 28/6, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đã hội đàm với Tổng thống Mỹ Donald Trump bên lề Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) diễn ra tại Osaka, Nhật Bản.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN