'Cơ hội tốt' cho các công ty Mỹ làm ăn với Huawei

Một trong những lợi ích trước mắt sau khi giới chức Mỹ và Trung Quốc nhất trí theo đuổi các cuộc đàm phán thương mại đó là nhiều công ty Mỹ có thể sẽ được cấp giấy phép bán sản phẩm cho tập đoàn viễn thông khổng lồ Huawei của Trung Quốc.

Nhận định về "những cơ hội tốt" nói trên được Cố vấn Kinh tế của Nhà Trắng - ông Larry Kudlow đưa ra sau khi Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ngày 29/6 đã đồng ý đình chiến thương mại và Washington đã cam kết không áp thuế mới trong quá trình đàm phán.

Chú thích ảnh
Biểu tượng Huawei tại một cửa hàng ở Bắc Kinh, Trung Quốc, ngày 20/5/2019. Ảnh: AFP/TTXVN

Phát biểu ngày 30/6 trong chương trình "Fox News Sunday", ông Kudlow cho rằng Tổng thống Trump đã đưa ra tín hiệu mềm mỏng hơn trong vấn đề Huawei - một nội dung căn bản trong đàm phán thương mại Mỹ - Trung, với tuyên bố các công ty Mỹ có thể bán thiết bị cho "nơi không có vấn đề lớn về an ninh quốc gia". Theo ông Kudlow, đó là "cơ hội tốt" để Bộ Thương mại Mỹ "cấp giấy phép mới". 

Tuy nhiên, ông Kudlow cũng nêu rõ rằng Huawei sẽ vẫn nằm trong cái gọi là Danh sách Thực thể của Mỹ, gồm các công ty và cá nhân nước ngoài chịu sự giám sát xuất khẩu cụ thể và yêu cầu cấp phép chuyển giao công nghệ. Theo cố vấn kinh tế Nhà Trắng, "Bộ Thương mại Mỹ sẽ cấp một số giấy phép bổ sung tạm thời theo các danh mục chung sẵn có" của các sản phẩm sẽ được bán.

Trước đó, phát biểu trong chương trình "Tucker Carlson Tonight" của Fox News, Tổng thống Trump cho biết sau cuộc gặp với Chủ tịch Tập Cận Bình bên lề Hội nghị Thượng đỉnh Nhóm Các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) tại Osaka - Nhật Bản, ông tin rằng hai bên đã đến gần với một thỏa thuận thương mại.

Ông Trump khẳng định: "Chúng tôi đã có một cuộc gặp rất hiệu quả. Ông ấy muốn thỏa thuận. Tôi cũng muốn thực hiện thỏa thuận. Đó sẽ là một thỏa thuận rất lớn... có thể nói đó thỏa thuận lớn nhất từng được thực hiện ở bất cứ lĩnh vực nào, không chỉ là thương mại". 

Đây là cuộc hội đàm trực tiếp đầu tiên giữa hai nhà lãnh đạo của hai nền kinh tế hàng đầu thế giới kể từ sau khi cuộc đàm phán thương mại song phương kết thúc hồi tháng 5 vừa qua mà không đạt thỏa thuận. Cuộc gặp này được xem là một trong những nỗ lực quan trọng nhằm tìm kiếm một thỏa thuận giúp chấm dứt cuộc chiến thuế hàng trăm tỷ USD giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Huawei là nhà cung cấp hạ tầng công nghệ thông tin và truyền thông cũng như các thiết bị thông tin hàng đầu thế giới, trong đó có mạng không dây thế hệ mới 5G. Tuy nhiên, Mỹ lo ngại về các nguy cơ an ninh từ công nghệ của Huawei, cho rằng tập đoàn này có thể làm "gián điệp" cho Chính phủ Trung Quốc - điều mà tập đoàn này luôn bác bỏ.

Trung tuần tháng 5 vừa qua, Tổng thống Trump đã ký sắc lệnh hành pháp cấm các công ty công nghệ trong nước mua hoặc sử dụng thiết bị nước ngoài "có thể gây nguy hại cho an ninh quốc gia Mỹ hoặc an ninh và an toàn của người Mỹ".

Nhà Trắng đã tạm hoãn thực thi lệnh cấm xuất khẩu công nghệ của Mỹ cho Huawei tới giữa tháng 8, động thái được cho nhằm giảm thiểu những rắc rối đối với khách hàng của hãng công nghệ này trên thế giới. Trong khoảng thời gian 90 ngày này, Bộ Thương mại Mỹ cho phép Huawei tiếp tục mua hàng của Mỹ nhằm duy trì mạng hiện tại và cung cấp các bản cập nhật phần mềm cho những sản phẩm di động của Huawei hiện nay. Tuy nhiên, Huawei vẫn bị cấm mua các sản phẩm và linh kiện Mỹ để sản xuất các sản phẩm mới nếu không được Chính phủ Mỹ cấp phép.

Thanh Phương (TTXVN)
Thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung: Tổng thống Trump ưu tiên 'chất lượng' hơn 'tốc độ'
Thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung: Tổng thống Trump ưu tiên 'chất lượng' hơn 'tốc độ'

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 29/6 khẳng định, mặc dù cuộc gặp với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình mang lại kết quả tốt đẹp hơn so với kỳ vọng, song ông “không vội” đạt được một thỏa thuận thương mại.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN