Liên hợp quốc cam kết hợp tác với Ai Cập và các nước Arab giải quyết dòng người tị nạn

Ngày 14/1, Cao ủy Liên hợp quốc (LHQ) về người tị nạn Filippo Grandi, đang ở thăm Ai Cập, đã có cuộc gặp với Tổng thống nước chủ nhà Abdel-Fattah al Sisi, trong đó hai bên thảo luận về tình trạng người di cư trong khu vực.

Chú thích ảnh
Người đứng đầu Cao ủy LHQ về người tị nạn Filippo Grandi (thứ 2, phải) trong chuyến thăm một trại tị nạn ở Tripoli, Libya ngày 18/6. Ảnh: AFP/TTXVN.

Tại cuộc gặp ở thủ đô Cairo, Cao ủy LHQ Grandi cam kết thúc đẩy hợp tác giữa cơ quan này và Ai Cập, nhấn mạnh vai trò then chốt của Ai Cập đối với khu vực và quốc tế. Ông Grandi đánh giá cao nỗ lực của Ai Cập khi tiếp nhận một số lượng lớn người tị nạn (gần 5 triệu người) từ nhiều quốc gia khác nhau, cũng như thành công của Cairo trong việc ngăn chặn tình trạng nhập cư bất hợp pháp từ bờ biển nước này trong hơn 2 năm qua.

Về phần mình, Tổng thống al Sisi nhấn mạnh tầm quan trọng của việc đối phó với hiện tượng người tị nạn di cư ồ ạt bằng cách giải quyết các căn nguyên chính dẫn tới tình trạng này, cũng như những yếu tố liên quan tới sự phát triển và ổn định an ninh, chính trị. Ông al Sisi cho biết Ai Cập mang gánh nặng lớn là điểm đến của người tị nạn xuất phát từ cam kết của nước này đưa ra tại các hội nghị quốc tế, theo đó mang đến một cuộc sống tốt đẹp cho người tị nạn. Tuy nhiên, nước này không nhận được bất kỳ sự hỗ trợ quốc tế nào để giảm bớt gánh nặng và áp lực từ việc tiếp nhận người tị nạn.

Trước đó cùng ngày, ông Grandi đã có cuộc gặp với Thứ trưởng Ngoại giao Ai Cập kiêm Đại sứ phụ trách các vấn đề châu Phi Hamdi Sanad Loza, trong đó ông Grandi ca ngợi những nỗ lực của Chính phủ Ai Cập trong việc bảo vệ người tị nạn.

Cũng trong ngày 14/1, ông Grandi đã gặp Tổng thư ký Liên đoàn Arab (AL) Ahmed Aboul-Gheit để thảo luận các biện pháp thúc đẩy hợp tác giữa LHQ và AL liên quan tới biên bản ghi nhớ ký kết hồi tháng 9/2017 nhằm giải quyết các nhu cầu của người tị nạn Arab bên trong và ngoài khu vực Arab.

Phát biểu với báo giới sau các cuộc gặp ở Cairo, ông Grandi kêu gọi tăng cường các khoản hỗ trợ đối với Ai Cập do nước này đang phải tiếp nhận một số lượng lớn người di cư, trong đó có những người tị nạn đến từ Syria và nhiều nước châu Phi. Ông đồng thời hối thúc cộng đồng quốc tế bổ sung các khoản viện trợ dành cho châu Phi để các nước trong khu vực có thể chống đỡ gánh nặng do làn sóng người tị nạn gây ra, chủ yếu là những người chạy trốn khỏi xung đột ở các nước như Somalia, Nam Sudan và Burundi.

Cũng theo quan chức trên, Liên minh châu Âu (EU) sẽ sớm tổ chức một cuộc họp để thảo luận khả năng cung cấp một khoản hỗ trợ tài chính thiết yếu trị giá 5 tỷ USD cho những người bị mất chỗ ở tại Syria và các quốc gia láng giềng.

Thùy An (TTXVN)
Mỹ tìm kiếm các biện pháp mới để ngăn chặn người di cư Trung Mỹ
Mỹ tìm kiếm các biện pháp mới để ngăn chặn người di cư Trung Mỹ

Theo phân tích của Trung tâm nghiên cứu chiến lược địa chính trị Mỹ Latinh (CELAG), trong bối cảnh làn sóng người di cư từ các nước Trung Mỹ tăng mạnh, chính quyền Mỹ có thể sẽ tìm kiếm các biện pháp mới để ngăn chặn người di cư, hạn chế đơn xin tị nạn và tăng cường triển khai quan đội tới biên giới, dù có hay không bức tường biên giới với Mexico.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN