Người di cư Mexico tìm cách chọc thủng hàng rào biên giới Mỹ ngay sau giao thừa

Ngay trong những giờ đầu tiên của Năm mới 2019, nhà chức trách Mỹ đã sử dụng hơi cay để đẩy lùi khoảng 150 người di cư từ thành phố Tijuana của Mexico tìm cách chọc thủng hàng rào biên giới để vào Mỹ.

Chú thích ảnh
Người di cư vượt qua bức tường biên giới Mỹ - Mexico ở gần cửa khẩu El Chaparral, Tijuana, bang Baja California, Mexico ngày 25/11/2018. Ảnh: AFP/TTXVN

Hãng tin AP dẫn lời một nhân chứng cho biết rạng sáng 1/1, các lực lượng an ninh Mỹ đã bắn ít nhất 3 loạt đạn hơi cay sang phía Mexico ở khu vực biên giới gần bãi biển Tijuana. Hành động này đã ảnh hưởng đến người di cư, trong đó có cả phụ nữ và trẻ em cũng như các phóng viên báo chí.

Theo Cơ quan Bảo vệ biên giới và Hải quan Mỹ, lực lượng an ninh phải sử dụng đạn hơi cay để đối phó với những người di cư ném đá từ phía Mexico vì những người này cản trở các đặc vụ giúp đỡ các trẻ em được đưa qua hàng rào biên giới. Cơ quan này cho hay đã bắt giữ 25 người di cư sau vụ việc trên.

Hồi cuối tháng 11 năm ngoái, các lực lượng an ninh Mỹ cũng đã sử dụng hơi cay tại biên giới với Mexico để ngăn chặn những người di cư tìm cách vượt qua hàng rào biên giới, khiến hàng trăm người di cư bị ảnh hưởng.

Vấn đề người di cư tại Tijuana đã trở thành một chủ đề nóng hổi trong các cuộc tranh luận về chính sách nhập cư của Mỹ. Những cuộc tranh luận trên trong thời gian gần đây đã trở nên gay gắt hơn sau vụ 2 trẻ em di cư tử vong tại trung tâm giam giữ người di cư ở Mỹ và chính phủ nước này hiện đóng cửa một phần liên quan việc quốc hội không đáp ứng yêu cầu Tổng thống Donald Trump thông qua khoản tiền 5 tỷ USD để xây dựng hàng rào biên giới với Mexico nhằm ngăn chặn người di cư.

Từ trung tuần tháng 10 năm ngoái, ít nhất 9.000 người Trung Mỹ, chủ yếu từ Honduras, Guatemala và El Salvador, đã tràn vào Mexico bằng đường bộ trên hành trình tìm kiếm quy chế tị nạn ở Mỹ. Hàng nghìn người trong số này đã bị mắc kẹt ở thành phố Tijuana, bang Baja California của Mexico, giáp biên giới với Mỹ.

Văn Khoa (TTXVN)
Tổng thống Donald Trump gia tăng sức ép xây tường biên giới Mỹ - Mexico
Tổng thống Donald Trump gia tăng sức ép xây tường biên giới Mỹ - Mexico

Ngày 28/12, Tổng thống Mỹ Donald Trump đe dọa sẽ đóng cửa "toàn bộ" khu vực biên giới phía Nam giữa Mỹ với Mexico, nếu các nghị sỹ tiếp tục kiên quyết phản đối và không cấp ngân sách cho kế hoạch xây dựng bức tường biên giới giữa hai nước để ngăn người di cư. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN