Australia đóng cửa trại giam giữ người di cư Maribyrnong

Ngày 2/1, Chính phủ Australia thông báo đóng cửa trại Maribyrnong ở thành phố Melbourne. Đây là một trong số các cơ sở giam giữ người di cư đến Australia không có giấy tờ hợp pháp.

Chú thích ảnh
Trại Maribyrnong ở Melbourne. Ảnh: theaustralian.com.au

Chính phủ Australia cho biết quyết định đóng cửa trại Maribyrnong là "một dấu mốc nữa trong quá trình giảm hệ thống giam giữ người di cư trên đất liền của Australia". 

Trại Maribyrnong được mở từ giữa thế kỷ trước, song thời gian gần đây tại cơ sở này xảy ra nhiều các cuộc biểu tình và tuyệt thực nhằm phản đối tình trạng người di cư bị đối xử hà khắc. 

Năm 2017, Ủy ban Nhân quyền Australia, một cơ quan của chính phủ nước này cho biết lực lượng bảo vệ tại trại Maribyrnong đã áp dụng các biện pháp hạn chế "nhiều hơn mức cần thiết" đối với người di cư bị giam tại đây. 

Theo Bộ trưởng Di trú Australia, David Coleman, số người di cư bị giam giữ tại các trung tâm giam giữ người di cư bất hợp pháp ở nước này đã giảm từ mức đỉnh điểm 10.000 người năm 2013 xuống còn hơn 1.000 người hiện nay nhờ nước này thực thi thành công các chính sách liên quan đến người di cư.

Khoảng 19 trại đã đóng cửa kể từ tháng 9/2013, trong khi Chính phủ Australia đang hướng tới các cuộc bầu cử dự kiến diễn ra vào tháng 5 tới và những tranh cãi căng thẳng đang diễn ra liên quan tới chính sách nhập cư của nước này, trong đó nhiều ý kiến chỉ trích các chính sách hà khắc đối với người di cư, bao gồm việc sử dụng các trại giam ở ngoài khơi nước này.

Minh Châu (TTXVN)
Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản