Liên đoàn Arab thúc đẩy hòa giải giữa các phe phái của Palestine

Tại cuộc gặp với phái đoàn Phong trào Fatah của Palestine ở thủ đô Cairo của Ai Cập ngày 28/3 (giờ địa phương), Tổng thư ký Liên đoàn Arab (AL) Ahmed Aboul Gheit đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc theo đuổi mọi cách thức có thể để đạt được sự hòa giải giữa các phe phái của Palestine.

Chú thích ảnh
Cảnh đổ nát sau một cuộc không kích tại trại tị nạn Bureij ở Dải Gaza, ngày 14/3/2024. Ảnh: THX/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Cairo, ông Aboul Gheit cũng nêu bật ưu tiên ngừng bắn và tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động vận chuyển hàng viện trợ nhân đạo vào Dải Gaza, cũng như tính cấp thiết của việc nhanh chóng thúc đẩy một giải pháp chính trị nhằm mở đường cho việc thành lập một nhà nước Palestine độc lập. Ông Aboul Gheit khẳng định Phong trào Dân tộc Palestine đã giữ vai trò là "cương lĩnh bao trùm" cho tất cả các phe phái của Palestine, cho rằng Phong trào Fatah cũng đã đóng một vai trò không thể phủ nhận trong cuộc đấu tranh của người Palestine trong nhiều thập kỷ qua.

Nhấn mạnh với Phái đoàn Fatah do ông Mahmoud Al-Aloul, Phó Chủ tịch Fatah dẫn đầu, Tổng thư ký AL nêu rõ sự đoàn kết giữa các phe phái của Palestine là không thể thiếu để hiện thực hóa tầm nhìn về một nhà nước Palestine. Tham gia phái đoàn Fatah còn có Chủ tịch Hội đồng Quốc gia Palestine Rawhi Fattouh cùng 2 ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Phong trào Fatah là ông Azzam Al-Ahmad và ông Samir Al-Rifai.

Ông Aboul Gheit và phái đoàn Fatah đã tập trung thảo luận về những diễn biến mới nhất trong khu vực, đặc biệt là cuộc xung đột ở Gaza, tình trạng bạo lực ở Bờ Tây và nỗi đau khổ mà người Palestine đang phải hứng chịu. Người đứng đầu AL nhấn mạnh vai trò của Chính quyền Palestine và Phong trào Fatah trong cuộc đấu tranh của người Palestine, đồng thời nêu bật sự cần thiết phải chấm dứt sự chia rẽ về địa lý và chính trị vốn đã gây khó khăn cho người Palestine kể từ năm 2007.

Nhà lãnh đạo AL nhắc lại sự ủng hộ vững chắc của tổ chức này đối với các quyền của người Palestine, cũng như sự hậu thuẫn rộng rãi trên thế giới cho hộ quan điểm rằng người Palestine phải có được quyền tự quyết và việc thành lập một nhà nước Palestine độc lập là điều tất yếu. Theo ông, điều này trái ngược hẳn với những quan điểm trước đây cho rằng vấn đề Palestine có thể được giải quyết thông qua "hòa bình kinh tế".

Tổng thư ký AL cũng đề cập đến tầm nhìn của AL, trong đó có việc công nhận nhà nước Palestine. Ông Aboul Gheit khẳng định cách tiếp cận đúng đắn để đàm phán một giải pháp cuối cùng là công nhận nhà nước Palestine là thành viên đầy đủ của Liên hợp quốc.

Nguyễn Trường (TTXVN)
Người dân Palestine chết đuối khi bơi ra biển vớt hàng viện trợ
Người dân Palestine chết đuối khi bơi ra biển vớt hàng viện trợ

Ngày 26/3, cơ quan y tế Palestine cho biết 12 người đã chết đuối khi bơi ra vớt hàng viện trợ được thả từ máy bay xuống ngoài bãi biển Gaza.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN