Israel cân nhắc cho phép dân thường Palestine trở lại miền Bắc Gaza

Ngày 24/3, Israel đã phát đi tín hiệu về khả năng cho phép những người Palestine phải đi lánh nạn có thể trở về nhà tại khu vực miền Bắc Dải Gaza. Đây cũng là một phần của tiến trình đàm phán nhằm thiết lập lệnh ngừng bắn tại khu vực này.

Chú thích ảnh
Trẻ em vui chơi tại Dải Gaza ngày 27/11/2023. Ảnh tư liệu: THX/TTXVN

Thông qua vai trò trung gian của Qatar và Ai Cập, lực lượng Hamas và quân đội Israel đang đẩy mạnh đàm phán nhằm đạt được thỏa thuận lệnh ngừng bắn trong vòng 6 tuần tới để đổi lại sự tự do của 40 trong số 130 con tin vẫn đang bị Hamas bắt giữ ở Gaza. 

Hamas cũng bày tỏ mong muốn hàng trăm nghìn người Palestine - đã rời thành phố Gaza và các khu vực xung quanh ở phía Nam trong giai đoạn đầu xung đột - được phép trở về miền Bắc dải đất ven Địa Trung Hải. 

Ban đầu, phía Israel đã bác bỏ đề nghị nêu trên. Tuy nhiên mới đây, một quan chức Israel cho biết: “Chúng tôi hiện sẵn sàng thảo luận về khả năng trở về của một số người đi lánh nạn”, song không cung cấp thông tin về số lượng cụ thể. Cũng theo vị quan chức này, Israel đã nhất trí trên nguyên tắc về việc trả tự do cho 700 - 800 tù nhân Palestine để đổi lấy 40 con tin.

Việc nhượng bộ dường như đã đáp ứng được yêu cầu của phía Hamas. Tuy nhiên, quan chức Israel cũng cảnh báo quyết định cuối cùng đều sẽ phụ thuộc vào số lượng tù nhân có liên quan đến các vụ tấn công gây thương vong.

Minh Tuấn (TTXVN)
Israel ngừng chấp thuận các đoàn xe chở lương thực đến miền Bắc Gaza
Israel ngừng chấp thuận các đoàn xe chở lương thực đến miền Bắc Gaza

Người đứng đầu Cơ quan cứu trợ của Liên hợp quốc dành cho người tị nạn Palestine (UNRWA) Philippe Lazzarini ngày 24/3 cho biết Israel đã thông báo với Liên hợp quốc về việc nước này sẽ không còn chấp thuận các đoàn xe chở lương thực của UNRWA tới miền Bắc Gaza.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN