Palestine lên án việc Israel tịch thu đất ở Bờ Tây để xây dựng các khu định cư 

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông - Bắc Phi, Phủ Tổng thống Palestine ngày 22/3 đã lên án quyết định của Chính phủ Israel thu giữ 800 ha đất của người Palestine nhằm cản trở việc thành lập Nhà nước Palestine độc lập.

Chú thích ảnh
Công trình xây dựng khu định cư Maale Adumim của Israel ở Bờ Tây ngày 29/2/2024. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong tuyên bố được hãng thông tấn WAFA đăng tải, người phát ngôn của Phủ Tổng thống Palestine Nabil Abu Rudeineh cho biết quyết định của Israel đặt ra thách thức đối với cộng đồng quốc tế.

Trong khi nhấn mạnh rằng tất cả các khu định cư đều là “bất hợp pháp”, ông Rudeineh cảnh báo rằng sẽ không có an ninh hoặc sự ổn định nếu không thành lập Nhà nước Palestine độc lập, đồng thời phải loại bỏ các khu định cư Do Thái.

Ông nói thêm rằng Chính phủ Mỹ phải chứng minh cam kết của mình đối với tính hợp pháp và luật pháp quốc tế, đồng thời buộc Israel dừng xây dựng các khu định cư, nếu không bạo lực bùng phát mạnh mẽ hơn.

Trước đó cùng ngày, Đài phát thanh công cộng Israel đưa tin chính quyền Tel Aviv đã tịch thu 800 ha đất ở khu vực thung lũng Jordan thuộc Bờ Tây để xây dựng hàng trăm khu nhà định cư.

Israel chiếm đóng Bờ Tây vào năm 1967 và kể từ đó đã thành lập các khu định cư tại đây, vốn bị cộng đồng quốc tế coi là bất hợp pháp. Theo số liệu chính thức của Palestine, hơn 600.000 người định cư Israel đang sống ở Bờ Tây và Đông Jerusalem.

 Nguyễn Tùng (TTXVN)
Israel thúc đẩy việc xây dựng gần 3.500 ngôi nhà định cư ở Bờ Tây 
Israel thúc đẩy việc xây dựng gần 3.500 ngôi nhà định cư ở Bờ Tây 

Chính phủI Israel đang thúc đẩy kế hoạch xây dựng gần 3.500 ngôi nhà cho người định cư ở khu Bờ Tây bị chiếm đóng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN