Ngoại trưởng 5 nước Arab thảo luận với giới chức Palestine về giải pháp hòa bình

Ngày 21/3, Ngoại trưởng 5 nước Arab gồm Ai Cập, Saudi Arabia, Qatar, Jordan và Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) đã gặp Tổng thư ký Tổ chức Giải phóng Palestine (PLO) kiêm Bộ trưởng phụ trách các vấn đề dân sự của Chính quyền Palestine Hussein al-Sheikh tại thủ đô Cairo nhằm thảo luận nỗ lực chấm dứt cuộc xung đột Hamas - Israel tại Dải Gaza.

Chú thích ảnh
Cảnh đổ nát sau các cuộc không kích của Israel xuống Dải Gaza ngày 8/3/2024. Ảnh: THX/TTXVN

Trong thông cáo chung, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Ai Cập cho hay nội dung cuộc gặp bao hồm nỗ lực chấm dứt cuộc xung đột tại Dải Gaza, khả năng chắc chắn đạt được một lệnh ngừng bắn và việc tiếp cận hàng viện trợ toàn diện.

Thông cáo cũng nói rõ ngoại trưởng 5 nước Arab đã kêu gọi một lệnh ngừng bắn ngay lập tức và toàn diện, đồng thời mở toàn bộ cửa khẩu giữa Israel và Dải Daza nhằm tạo thuận lợi cho việc chuyển hàng cứu trợ. Các ngoại trưởng cũng nhắc lại sự phản đối đối với mọi kế hoạch di tản người dân Palestine khỏi các vùng lãnh thổ của họ. Quan điểm này được đưa ra trong bối cảnh Israel có kế hoạch thực hiện cuộc tấn công quy mô lớn nhằm vào thành phố Rafah, phía Nam Gaza, nơi có khoảng 1,5 triệu người Palesitine di tản đang sinh sống.

Theo kế hoạch, quan chức ngoại giao của 5 nước Arab này sẽ có cuộc gặp với Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken, cùng với ông Hussein al-Sheikh vào cùng ngày tại Cairo. Ông Hussein al-Sheikh được coi là nhân vật được Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas tín nhiệm và đóng vai trò trung gian trong các cuộc liên lạc với phía Israel cũng như ngoại trưởng 5 nước Arab trên. 

Trước đó, cùng ngày, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Matthew Miller cho biết chuyến thăm của ông Blinken tới Cairo diễn ra sau chặng dừng chân ở thành phố Jeddah (Saudi Arabia). Saudi Arabia là điểm dừng chân đầu tiên trong chuyến công du lần thứ 6 tới Trung Đông của Ngoại trưởng Mỹ Blinken, kể từ khi xung đột ở Gaza bùng phát vào ngày 7/10/2023. Dự kiến, Ngoại trưởng Mỹ sẽ tới Israel vào ngày 22/3.

Thanh Hương (TTXVN)
Xung đột Hamas - Israel: Mỹ trình dự thảo nghị quyết mới lên HĐBA LHQ
Xung đột Hamas - Israel: Mỹ trình dự thảo nghị quyết mới lên HĐBA LHQ

Lần đầu tiên, Mỹ đã gửi một dự thảo nghị quyết tới các nước thành viên Liên hợp quốc (LHQ), kêu gọi ngừng bắn "ngay lập tức" trong cuộc xung đột giữa Israel - Hamas, đồng thời cảnh báo nạn đói gia tăng ở Gaza.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN