LHQ lên án cuộc bao vây cấm vận chống Cuba

Ngày 13/11, với số phiếu thuận cao kỷ lục, Đại hội đồng LHQ đã nhất trí thông qua nghị quyết lên án cuộc bao vây cấm vận của chính quyền Mỹ chống lại nhân dân Cuba kéo dài suốt 5 thập kỷ qua.

Trong cuộc bỏ phiếu của Đại hội Đồng LHQ gồm 193 thành viên, 188 quốc gia đã bỏ phiếu thuận, trong khi Mỹ, Israel và Palau bỏ phiếu chống. Quần đảo Marshall và Micronesia bỏ phiếu trắng.

Trong cuộc bỏ phiếu năm ngoái, Đại hội đồng LHQ cũng đã thông qua một nghị quyết tương tự với 186 phiếu thuận.

Ngoại trưởng Cuba Bruno Rodriguez Parrilla phát biểu tại cuộc họp Đại hội đồng Liên hợp quốc lên án Mỹ cấm vận chống Cuba tháng 10/2011. Ảnh: THX/TTXVN


Nghị quyết của LHQ mang tên “Sự cần thiết phải chấm dứt cuộc bao vây cấm vận kinh tế, thương mại và tài chính của Mỹ chống Cuba” kêu gọi các quốc gia đã và đang áp dụng các biện pháp cấm vận chống Cuba tiến hành các bước đi cần thiết nhằm hủy bỏ hoặc làm cho các biện pháp này mất hiệu lực sớm nhất có thể.

Đại hội đồng LHQ cũng tái khẳng định nguyên tắc bình đẳng giữa các quốc gia, không can thiệp vào công việc nội bộ của nhau cũng như các nguyên tắc về tự do thương mại và hàng hải quốc tế.

Phát biểu tại Đại hội đồng LHQ, Bộ trưởng Ngoại giao Cuba Rodriguez Parilla lên án cuộc bao vây cấm vận của Mỹ chống Cuba đủ để xem là một hành động diệt chủng căn cứ theo khoản 2B và C trong Công ước Geneva năm 1948 về ngăn chặn và trừng phạt tội phạm diệt chủng. Đây là sự vi phạm quyền con người một cách có hệ thống và trắng trợn của chính quyền Mỹ.

Đại sứ Chile tại LHQ Octavio Guilisasti nhấn mạnh hành động cấm vận đơn phương của Mỹ chống Cuba đi ngược lại luật pháp quốc tế cũng như tinh thần, nguyên tắc và mục tiêu cơ bản của Hiến chương LHQ. Ông đồng thời hối thúc Mỹ tôn trọng luật pháp quốc tế, Hiến chương LHQ và nghị quyết của LHQ cũng như quan điểm của đa số các quốc gia trên thế giới.

Đại sứ Venezuela tại LHQ Julio Escalona cũng lên án cuộc bao vây cấm vận của Mỹ chống Cuba đã vi phạm quyền con người của nhân dân Cuba. Hành động của Mỹ khiến quan hệ quốc tế trở lại thời kỳ thống trị của các nước lớn dựa trên sự cư xử thô bạo. Cuộc bao vây cấm vận của Mỹ chống Cuba thể hiện một chính sách dã man vào giữa thế kỷ XXI.

Hồi cuối tháng Chín vừa qua, Chính phủ Cuba đã tố cáo cuộc bao vây cấm vận thương mại và tài chính mà Mỹ áp đặt chống nước này từ năm 1962 tiếp tục gây ra những tổn thất không thể tính được đối với xã hội Cuba, đặc biệt là về y tế và lương thực, cũng như làm cho nền kinh tế quốc đảo này thiệt hại khoảng hơn 1.000 tỷ USD.


TTXVN/Tin tức


loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản