LHQ cảnh báo bạo lực băng nhóm tại Haiti ở mức chưa từng có

Đặc phái viên Liên Hợp Quốc (LHQ) tại Haiti, bà María Isabel Salvador, cho biết bạo lực băng nhóm tại quốc gia vùng Caribe này đang gia tăng ở mức độ chưa từng có. Số người thiệt mạng, bị thương và bắt cóc đã tăng hơn gấp đôi năm ngoái.

Chú thích ảnh
Người dân chạy trốn khỏi nơi ở do bạo lực băng nhóm tại quận Carrefour-Feuilles, phía Nam Port-au-Prince, Haiti, ngày 15/8/2023. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN

Phát biểu trong một cuộc họp ngắn tại Hội đồng Bảo an LHQ ngày 25/1, bà Salvador nhấn mạnh cuộc khủng hoàng kéo dài tại Haiti đã rất nghiêm trọng. Văn phòng LHQ tại Haiti ghi nhận trong năm vừa qua 8.400 nạn nhân của bạo lực băng nhóm, tăng 122% so với năm 2022, chủ yếu tập trung tại thủ đô Port-au-Prince.

Theo phóng viên TTXVN tại khu vực Mỹ Latinh và Caribe, Đặc phái viên LHQ ước tính có khoảng 300 băng nhóm kiểm soát 80% thủ đô Haiti và gây ra 83% số vụ giết người và gây thương tích trong năm ngoái. Các băng nhóm này đang mở rộng hoạt động về phía Bắc đến vùng Artibonito, nơi được coi là vựa lúa mì của Haiti. Trong khi đó, tội phạm có vũ trang thực hiện nhiều cuộc tấn công quy mô lớn ở phía Nam thủ đô để kiểm soát các khu vực trọng điểm.

Cuộc họp diễn ra hơn 3 tháng sau khi HĐBA phê chuẩn triển khai lực lượng vũ trang đa quốc gia do Kenya lãnh đạo để giúp kiểm soát bạo lực băng nhóm tại Haiti. Trước đó, Mỹ cũng đã nhiều lần thúc giục tổ chức một phái bộ quốc tế tới Haiti với lý do “tình hình an ninh ngày càng xấu đi” và cuộc khủng hoảng nhân đạo “thảm khốc” sau vụ ám sát Tổng thống Haiti Jovenel Moise vào năm 2021.

Vấn nạn tội phạm như bắt cóc, cướp của và giết người cùng bất ổn không ngừng gia tăng mạnh tại đất nước nghèo khó với gần 11,5 triệu dân này. Các băng nhóm vũ trang thậm chí còn chiếm giữ một số cảng chính của Haiti và gây ra tình trạng thiếu hụt hàng hóa quan trọng. Chính quyền Port-au-Prince đã nhiều lần kêu gọi sự giúp đỡ từ cộng đồng quốc tế kể từ vụ sát hại Tổng thống Jovenel Moise. Thủ tướng Haiti Ariel Henry lần đầu tiên đề xuất sứ mệnh an ninh vào tháng 10/2022, kêu gọi “triển khai ngay lực lượng vũ trang chuyên dụng” để đối phó với “các băng nhóm vũ trang” và dập tắt tình trạng bất ổn đang diễn ra.

Mai Phương (TTXVN)
Khoảng 15.000 người thiệt mạng vì bạo lực sắc tộc ở Sudan
Khoảng 15.000 người thiệt mạng vì bạo lực sắc tộc ở Sudan

Phóng viên TTXVN tại châu Phi dẫn một báo cáo của Liên hợp quốc (LHQ) công bố ngày 19/1 cho thấy có tới 10.000 - 15.000 người đã thiệt mạng trong các vụ bạo lực sắc tộc tại thành phố El Geneina ở Tây Darfur của Sudan trong năm ngoái. Các vụ bạo lực này do Lực lượng hỗ trợ nhanh bán quân sự (RSF) và nhóm tay súng thân cận thực hiện.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN