Lên Google học cách tự chế oxy tại nhà, chuyên gia cảnh báo nguy hiểm

Các bác sĩ và các nhà khoa học tại Ấn Độ đã lên tiếng cảnh báo về những mối nguy khi một số người dân nước này tìm cách tự tạo oxy y tế tại nhà trong bối cảnh quốc gia Nam Á đối mặt với cuộc khủng hoảng thiếu oxy trầm trọng do đại dịch COVID-19.

Chú thích ảnh
Một người đàn ông ngồi đợi bình oxy được bơm đầy bên ngoài một nhà máy tại New Delhi, Ấn Độ. Ảnh: Reuters

Theo hãng tin Reuters, dữ liệu Google Trends cho thấy mức độ tìm kiếm đối với từ khóa “cách tạo oxy tại nhà” đã đạt mức cao nhất vào ngày 25/4 khi cuộc khủng hoảng y tế tại quốc gia Nam Á đang có dấu hiệu nghiêm trọng hơn.

Trong khi đó, các đoạn vieo đăng trên mạng xã hội YouTubes chỉ dẫn quy trình tạo oxy cũng thu hút hàng trăm nghìn lượt xem. Các video có chủ đề hướng dẫn cách tạo ra oxy thông qua phương pháp như điện phân đăng tải ngày càng nhiều.

"Để sản xuất oxy y tế người ta phải sử dụng hệ thống máy tạo chuyên biệt. Bất kỳ phương pháp nào tạo oxy tại nhà đều mang nhiều rủi ro như khả năng hít phải khí độc hay nguy cơ cháy nổ", A Ravikumar - thư ký Hiệp hội Y tế bang Tamil Nadu miền Nam Ấn Độ - lý giải.

Trong khi đó, nhà khoa học Tarun Bhatnagar tại Viện Dịch tễ học Quốc gia ICMR ở tỉnh Chennai gọi những phương pháp tự chế oxy là “không đáng tin cậy và chưa được kiểm chứng khoa học”. “Cách tiếp cận như vậy thậm chí có thể gây hại nếu nó khiến người bệnh không kịp thời nhận hỗ trợ từ dịch vụ chăm sóc y tế phù hợp”, nhà khoa học cảnh báo.

Ấn Độ đang đối mặt với cuộc khủng hoảng thiếu hụt oxy y tế trầm trọng, dẫn tới tình trạng nhiều bệnh viện đã từ chối tiếp nhận bệnh nhân mắc COVID-19. Tuyệt vọng vì không thể điều trị tại bệnh viện, một bộ phận người dân đã lên mạng tìm kiếm các phương pháp “truyền miệng”. Có người thậm chí còn học theo cách hít hơi nước từ nồi áp suất hoặc ấm đun nước "để tiêu diệt virus SARS-CoV-2".

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết các nhà khoa học trên khắp thế giới vẫn đang nghiên cứu để tìm và phát triển phương pháp điều trị COVID-19. Cơ quan này không khuyến nghị mọi người tự dùng thuốc để phòng ngừa hoặc chữa bệnh.

Chính phủ Ấn Độ ngày 29/4 đã ra một tuyên bố bác bỏ một thông tin “sai lệch” trên mạng xã hội cho rằng liệu pháp vi lượng đồng căn (chữa bệnh bằng thảo dược) có thể ngay lập tức cân bằng lượng oxy trong cơ thể bệnh nhân mắc COVID-19.

Theo thống kê trang mạng Worldometer, tính đến 6h sáng 3/5, Ấn Độ ghi nhận tổng cộng 19.919.715 ca mắc COVID-19, trong đó có 218.945 trường hợp tử vong. Số ca mắc mới ghi nhận trọng ngày 2/5 là 370.059 ca. 

Bảo Hà/Báo Tin tức
Ấn Độ phát hiện đột biến COVID-19 có khả năng né phản ứng miễn dịch
Ấn Độ phát hiện đột biến COVID-19 có khả năng né phản ứng miễn dịch

Nhà virus học hàng đầu Ấn Độ Shahid Jameel đã cảnh báo về những đột biến trong một số mẫu COVID-19 có thể né tránh các phản ứng miễn dịch.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN