Lầu Năm Góc tìm đất hiếm ở châu Phi thay thế Trung Quốc

Bộ Quốc phòng Mỹ đã trao đổi cùng một số công ty châu Phi về việc cung cấp đất hiếm nhằm giảm sự phụ thuộc vào nguồn cung từ Trung Quốc.

Chú thích ảnh
Người lao động tại mỏ khai thác đất hiếm ở tỉnh Giang Tây, Trung Quốc. Ảnh: Reuters

Hãng thông tấn Reuters (Anh) ngày 5/6 dẫn lời một quan chức trong Lầu Năm Góc cho biết thông tin trên. Diễn biến xảy ra ở thời điểm Trung Quốc đe dọa thay đổi xuất khẩu đất hiếm đến Mỹ - vốn nằm trong nhóm 17 khoáng sản sử dụng trong các thiết bị quân sự và đồ điện tử công nghệ cao.

Mặc dù Trung Quốc chỉ chiếm 1/3 trữ lưỡng đất hiếm của thế giới nhưng nắm giữ tới 80% sản lượng xuất khẩu khoáng sản này đến Mỹ. Nguyên nhân bắt nguồn từ thực tế Trung Quốc sở hữu rất nhiều cơ sở xử lý đất hiếm.

Kỹ sư Jason Nie làm việc tại cơ quan hậu cần quốc phòng thuộc Lầu Năm Góc nói: “Chúng tôi đang tìm kiếm nguồn cung cấp đất hiếm mới thay thế Trung Quốc. Chúng tôi muốn đa dạng thay vì chỉ một nguồn cung cấp”.

Do đó, Lầu Năm Góc đã làm việc với công ty Mkango của Malawi và Rainbow Rare Earths của Burundi về việc cung cấp đất hiếm.

Theo một báo cáo, tính đến tháng 9/2016, Lầu Năm Góc đã tích trữ số khoáng sản quan trọng trị giá 1,15 tỷ USD. Trong tài khóa 2019, Lầu Năm Góc lên kế hoạch mua tối đa 416 tấn đất hiếm từ thị trường mở, 40 tấn thiếc cùng 0,02 tấn pin lithium ion.

Trong thời gian dài, Lầu Năm Góc đã khuyến khích các nhà thầu quốc phòng mua khoáng sản nội địa tuy tại Mỹ chưa hề có cơ sở xử lý đất hiếm.

Bộ Thương mại Mỹ trong ngày 4/6 đã đề xuất những bước đi để đẩy mạnh sản xuất đất hiếm trong nước bao gồm cho vay lãi suất thấp… Bộ Thương mại Mỹ đồng thời kêu gọi hợp tác chặt chẽ hơn với các đồng minh của Washington về đất hiếm.

Hà Linh/Báo Tin tức
Lạ lùng cách tính tuổi của người Hàn Quốc, mới sinh ra đã 2 tuổi
Lạ lùng cách tính tuổi của người Hàn Quốc, mới sinh ra đã 2 tuổi

Nhiều người Hàn Quốc lo ngại việc tính tuổi theo cách truyền thống khiến quốc gia này sẽ bị lạc hậu và gây ra nhiều bất lợi cho những đứa trẻ bỗng dưng bị cộng thêm một năm tuổi so với cách tính quốc tế.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN