Lầu Năm Góc giải thích lý do luân chuyển binh sĩ Mỹ ở Niger

Lầu Năm Góc cho biết lực lượng Mỹ đang chuyển quân bên trong Niger và đây là một giải pháp dự phòng.

Chú thích ảnh
Ảnh minh họa: defense.gov

Lầu Năm Góc ngày 7/9 thông báo trên trang web chính thức của mình (defense.gov) rằng các lực lượng Mỹ đóng tại Niger đang chuyển từ căn cứ không quân 101 gần thủ đô Niamey sang căn cứ không quân 201 ở Agadez.

Phó phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Mỹ, bà Sabrina Singh nêu rõ trong cuộc họp báo ở Lầu Năm Góc: “Không có mối đe dọa nào đối với quân đội Mỹ và không có mối đe dọa bạo lực trên thực địa. Đây chỉ đơn giản là một biện pháp phòng ngừa”.

Bộ Tư lệnh châu Phi của Mỹ đã ra lệnh tái bố trí lực lượng. Lực lượng Mỹ tại Niger có sứ mệnh giúp lực lượng nước này chống khủng bố và xây dựng năng lực quân sự. Tất cả sứ mệnh đã dừng lại sau cuộc đảo chính quân sự ở Niger vừa rồi.

“Những gì chúng tôi đang làm hiện nay là… tái bố trí một số nhân sự và một số tài sản của chúng tôi từ Căn cứ Không quân 101 ở Niamey đến Sân bay 201 ở Agadez. Thế trận lực lượng của chúng tôi không thay đổi”, người phát ngôn trên nêu rõ.

Agadez cách Niamey khoảng 920 km đường bộ. Hiện Mỹ có khoảng 1.100 nhân viên Mỹ ở Niger. Các quan chức Mỹ hy vọng tình hình ở nước này có thể được giải quyết bằng con đường ngoại giao.

Bà Singh nói: “Chúng tôi chắc chắn không ủng hộ quân đội tiếp quản quyền lực từ một nhà lãnh đạo hoặc chính phủ được bầu cử dân chủ”.

Trong thập kỷ qua, quân đội Mỹ đã huấn luyện lực lượng Niger chống khủng bố và thực hiện các nhiệm vụ bằng máy bay không người lái để chống nhóm Nhà nước Hồi giáo cũng như một chi nhánh của al-Qaeda trong khu vực.

Sau cuộc đảo chính, Mỹ đã tạm dừng một số chương trình hỗ trợ nước ngoài cho Niger và việc huấn luyện quân sự cũng bị tạm dừng. Các nhân viên quân sự Mỹ phần lớn bị cấm trại tại các căn cứ của Mỹ.

Chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden hiện chưa chính thức coi sự kiện ở Niger là một cuộc đảo chính quân sự, vì nếu xác nhận như vậy sẽ hạn chế những hỗ trợ an ninh mà Washington có thể cung cấp cho nước này.

Công Thuận/Báo Tin tức
Niger rơi vào vòng xoáy 'khủng hoảng' sau đảo chính quân sự
Niger rơi vào vòng xoáy 'khủng hoảng' sau đảo chính quân sự

Tình hình nhân đạo ở Niger đang ngày càng trầm trọng do các lệnh trừng phạt sau đảo chính quân sự.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN