Phe đối lập tại Nigeria tiếp tục kiện tòa cấp cao hơn về kết quả bầu cử

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, ngày 7/9, các đảng đối lập chính ở Nigeria gồm đảng Dân chủ Nhân dân (PDP) và đảng Lao động (LP) cho biết sẽ tiếp tục kháng cáo phán quyết ngày 6/9 của Tòa phúc thẩm Abuja của Nigeria, trong đó bác bỏ mọi kiến nghị của các đảng đối lập yêu cầu hủy kết quả bầu cử Tổng thống hồi tháng 2/2023 tại nước này. 

Chú thích ảnh
Cử tri bỏ phiếu tại một điểm bầu cử ở Abuja, Nigeria, ngày 25/2/2023. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN

Ứng cử viên Tổng thống của LP Peter Obi cho biết “sẽ không lùi bước trong việc tìm kiếm công lý” và sẽ kháng cáo phán quyết được đưa ra ngày 6/9. Ông Obi khẳng định: “Với tư cách là người khởi kiện trong vụ án này, chúng tôi tôn trọng quan điểm và phán quyết của Tòa án, nhưng chúng tôi không đồng tình với những lập luận và kết luận trong phán quyết mà Tòa án đưa ra. Ý định của tôi với tư cách là một ứng cử viên Tổng thống và ý định của LP là phản đối phán quyết này bằng cách kháng cáo ngay lập tức, điều được Hiến pháp Cộng hòa Liên bang Nigeria cho phép”.

Cùng ngày, cựu Phó Tổng thống, lãnh đạo PDP Atiku Abubakar cũng khẳng định mình tôn trọng phán quyết của Tòa nhưng không chấp nhận vì nó thiếu công lý, đồng thời cho biết đã yêu cầu các luật sư của ông “kích hoạt các quyền kháng cáo được Hiến pháp bảo đảm” lên tòa án cấp cao hơn.

Cuộc tổng tuyển cử hồi tháng 2/2023 tại Nigeria kết thúc với thắng lợi của ông Bola Ahmed Tinubu, 71 tuổi - cựu Thống đốc bang Lagos và là ứng cử viên của đảng Đại hội những người tiến bộ (APC). Ông Tinubu đã giành chiến thắng với 37% số phiếu bầu trong khi 2 đối thủ gồm cựu Phó Tổng thống Atiku Abubakar thuộc PDP được 29% số phiếu và ứng cử viên Peter Obi được 25%. Tuy nhiên, sau khi kết quả cuộc bầu cử được công bố, các ứng cử viên thất bại vẫn tiếp tục theo đuổi tiến trình tư pháp nhằm hủy bỏ kết quả cuộc bầu cử và chiến thắng của ông Tinubu.

Hoàng Minh (TTXVN)
Tòa phúc thẩm của Nigeria bác bỏ mọi kiến nghị hủy kết quả bầu cử tổng thống
Tòa phúc thẩm của Nigeria bác bỏ mọi kiến nghị hủy kết quả bầu cử tổng thống

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, ngày 6/9, Tòa phúc thẩm Abuja của Nigeria đã bác bỏ mọi kiến nghị của các đảng đối lập yêu cầu hủy kết quả cuộc bầu cử tổng thống ở nước này hồi tháng 2/2023. Theo đó, tòa phán quyết ông Bola Ahmed Tinubu giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN