Niger mở lại không phận

Hãng thông tấn chính thức ANP của Niger đưa tin nước này ngày 4/9 đã mở lại không phận, gần một tháng sau khi áp đặt lệnh cấm sau cuộc đảo chính quân sự hồi tháng 7.

Chú thích ảnh
Máy bay hạ cánh tại sân bay quốc tế Diori Hamani ở Niamey, Niger ngày 1/8/2023. Ảnh: AFP/TTXVN

Nguồn tin trên dẫn lời người phát ngôn của Bộ Giao thông vận tải Niger cho biết: “Không phận của Niger đã mở trở lại đối với tất cả các chuyến bay thương mại nội địa và quốc tế”. Người phát ngôn này cho biết thêm tất cả dịch vụ mặt đất tại sân bay cũng đã được nối lại.

Tuy nhiên, Niger vẫn đóng cửa không phận đối với tất cả các chuyến bay quân sự. Ngoài ra, những chuyến bay khác cần được cơ quan điều hành bay của Niger cấp phép bay trước khi ra vào không phận của nước này.

Sau cuộc đảo chính hôm 26/7, lãnh đạo quân sự ở Niger đã đóng cửa không phận nước này. Ngày 2/8, chính quyền quân sự ở Niger thông báo đã mở lại biên giới trên bộ và trên không với 5 nước láng giềng. Tuy nhiên, ngày 6/8, biện pháp này đã bị bãi bỏ sau khi các nước thuộc Cộng đồng Kinh tế các quốc gia Tây Phi (ECOWAS) cảnh báo sẽ áp dụng biện pháp can thiệp quân sự để khôi phục trật tự hiến pháp ở Niger sau khi thời hạn tối hậu thư do ECOWAS đưa ra đối với chính quyền quân sự ở Niger đã trôi qua. Trong tối hậu thư này, ECOWAS cảnh báo sẽ sử dụng vũ lực nếu các tướng lĩnh tiến hành vụ đảo chính tại Niger không khôi phục quyền lực cho Tổng thống Mohamed Bazoum trước thời hạn chót ngày 6/8.

Nguyễn Hà (TTXVN)
Người dân Niger tiếp tục biểu tình yêu cầu Pháp rút quân
Người dân Niger tiếp tục biểu tình yêu cầu Pháp rút quân

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, các cuộc biểu tình phản đối quân đội Pháp hiện diện tại Niger đã bước sang ngày thứ 3 liên tiếp khi ngày 3/9, hàng nghìn người dân nước này tiếp tục xuống đường yêu cầu Pháp rút quân.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN