Người dân Niger tiếp tục biểu tình yêu cầu Pháp rút quân

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, các cuộc biểu tình phản đối quân đội Pháp hiện diện tại Niger đã bước sang ngày thứ 3 liên tiếp khi ngày 3/9, hàng nghìn người dân nước này tiếp tục xuống đường yêu cầu Pháp rút quân.

Chú thích ảnh
Cảnh sát quốc gia Niger gác bên ngoài Đại sứ quán Pháp ở Niamey, ngày 28/8/2023. Ảnh: AFP/TTXVN

Các cuộc biểu tình phản đối Pháp chủ yếu diễn ra tại thủ đô Niamey của Niger, yêu cầu Pháp rút quân theo đề nghị của chính quyền quân sự lên nắm quyền tại nước này sau cuộc đảo chính ngày 26/7 vừa qua.

Ngày 1/9, chính quyền quân sự Niger ra tuyên bố cho rằng Pháp can thiệp vào công việc nội bộ của nước này thông qua hỗ trợ Tổng thống bị phế truất Mohamed Bazoum. Đồng thời, chính quyền quân sự đã ra lệnh trục xuất ngay lập tức Đại sứ Pháp tại nước này Sylvain Itte.

Phản ứng với động thái trên, ngày 3/9, Bộ Ngoại giao Pháp khẳng định việc duy trì đại sứ nước này tại Niger là chính đáng. Trước đó, bộ này tuyên bố những người liên quan đến cuộc đảo chính quân sự gần đây ở Niger "không có thẩm quyền" yêu cầu Đại sứ Pháp tại Niamey phải rời khỏi quốc gia Tây Phi này.

Quan hệ  giữa Niger với Pháp nhanh chóng xuống dốc sau khi  Paris bày tỏ sự ủng hộ đối với Tổng thống bị lật đổ Mohamed Bazoum. Ngày 3/8, chính quyền quân sự Niger tuyên bố hủy bỏ các thỏa thuận quân sự với Pháp, quốc gia có khoảng 1.500 binh sĩ đồn trú tại nước này, và yêu cầu Paris rút quân trong vòng một tháng.

Nguyễn Tú - Đức Trung (TTXVN)
Chính quyền quân sự tại Niger ra lệnh trục xuất Đại sứ Pháp
Chính quyền quân sự tại Niger ra lệnh trục xuất Đại sứ Pháp

Tối 1/9, chính quyền quân sự ở Niger đã ra lệnh trục xuất ngay lập tức Đại sứ Pháp tại nước này Sylvain Itte.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN