Chính quyền quân sự tại Niger ra lệnh trục xuất Đại sứ Pháp

Tối 1/9, chính quyền quân sự ở Niger đã ra lệnh trục xuất ngay lập tức Đại sứ Pháp tại nước này Sylvain Itte.

Chú thích ảnh
Cảnh sát quốc gia Niger gác bên ngoài Đại sứ quán Pháp ở Niamey, ngày 27/8/2023. Ảnh: AFP/TTXVN

Thông báo trên được đưa ra sau khi chính quyền quân sự Niger yêu cầu Pháp không can thiệp vào các vấn đề nội bộ của nước này. 

Hôm 25/8, Bộ Ngoại giao và Hợp tác Niger thông báo chính quyền quân sự đã yêu cầu Đại sứ Pháp rời nước này trong vòng 48 giờ, do "có những hành động đi ngược lại lợi ích quốc gia của Niger".

Đáp lại, Bộ Ngoại giao Pháp khẳng định không chấp nhận yêu cầu của chính quyền quân sự Niger, nhấn mạnh chính quyền quân sự quốc gia châu Phi này không có thẩm quyền yêu cầu Pháp rút phái bộ ngoại giao.

Ngày 28/8 vừa qua, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã tái khẳng định sự ủng hộ của Pháp đối với Tổng thống bị phế truất của Niger, ông Mohamed Bazoum, đồng thời tuyên bố Đại sứ Pháp tại Niger sẽ vẫn ở lại nước sở tại bất chấp áp lực từ chính quyền quân sự của quốc gia châu Phi này.

Pháp hiện vẫn duy trì 1.500 binh sĩ ở Niger. Chính quyền quân sự Niger đang yêu cầu Paris rút quân trong vòng một tháng.

Đặng Ánh (TTXVN)
ECOWAS để ngỏ khả năng sử dụng vũ lực nếu chính quyền quân sự ở Niger không nhượng bộ
ECOWAS để ngỏ khả năng sử dụng vũ lực nếu chính quyền quân sự ở Niger không nhượng bộ

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, ngày 1/9, Ngoại trưởng Niger Hassoumi Massoudou cho biết Cộng đồng Kinh tế Tây Phi (ECOWAS) quyết tâm sử dụng vũ lực nếu chính quyền quân sự lên nắm quyền tại Niger sau cuộc đảo chính hồi tháng 7 không nhượng bộ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN