Lào sẽ tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho 150.000 nhân viên y tế 

Khoảng 150.000 nhân viên y tế ở Lào sẽ được tiêm vaccine phòng COVID-19 trong tháng 3 và tháng 4 tới sau khi Trung Quốc tặng Lào 300.000 liều vaccine do công ty Sinopharm phát triển. 

Theo phóng viên TTXVN tại Viêng Chăn, phát biểu ngày 2/3, Tiến sĩ Phonepaseuth Ounaphom, Cục trưởng Cục Vệ sinh và Nâng cao Sức khỏe thuộc Bộ Y tế Lào,  cho biết đợt tiêm chủng lần này nằm trong kế hoạch phòng ngừa và kiểm soát dịch COVID-19 mà giới chức y tế đang nỗ lực thực hiện. Ông Phonepaseut cho hay Chính phủ Lào đã nhận được cam kết của các đối tác phát triển cung cấp vaccine theo nhu cầu của Lào. 

Cuối năm ngoái, Trung Quốc cũng đã cung cấp cho Lào 2.000 liều vaccine Sinopharm và số vaccine này đã được sử dụng để tiêm cho các tình nguyện viên là nhân viên y tế.

Tại đợt tiêm lần này, các nhóm có nguy cơ cao ở độ tuổi từ 18-60 sẽ được ưu tiên, bao gồm các nhân viên y tế, người cao tuổi, người có bệnh mãn tính và lao động nhập cư.

Theo ước tính của Ban chỉ đạo quốc gia Lào về phòng chống dịch COVID-19, khoảng 20% dân số Lào, tức khoảng 1,6 triệu người, sẽ được tiêm chủng trong năm nay. Tỷ lệ tiêm chủng dự kiến sẽ tăng lên 50% dân số vào năm 2022 và 70% vào năm 2023, với nhiều người được tiêm chủng hơn trong những năm tiếp theo.

Nhà chức trách Lào cũng đang cân nhắc mua thêm vaccine được sản xuất tại Đức, Nhật Bản và các nước khác sau khi các loại vaccine này được các cơ quan quản lý phê duyệt. Lào dự kiến cũng sẽ nhận được vaccine COVID-19 từ Cơ chế phân phối toàn cầu COVAX.

Chú thích ảnh
Bộ trưởng Y tế Campuchia Mam Bunheng (phải) tiếp nhận lô vaccine phòng COVID-19 theo cơ chế COVAX tại sân bay quốc tế Phnom Penh, ngày 2/3/2021. Ảnh: THX/ TTXVN

* Theo phóng viên TTXVN tại Phnom Penh, ngày 2/3, lô hàng 324.000 liều vaccine COVISHIELD thuộc giấy phép sản xuất của Viện Huyết thanh Ấn Độ (SII), do Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) viện trợ cho Campuchia đã tới sân bay Phnom Penh. Campuchia là một trong những quốc gia đầu tiên thuộc khu vực Tây Thái Bình Dương được nhận vaccine theo cơ chế COVAX. 

Campuchia bắt đầu chiến dịch tiêm vaccine ngừa COVID-19 từ ngày 10/2 vừa qua sau khi nhận lô vaccine đầu tiên của công ty dược phẩm Sinopharm (Trung Quốc). Trong số các nhóm ưu tiên tiêm chủng có nhân viên y tế, thành viên và quan chức chính phủ, nhân viên và thành viên Thượng viện và Quốc hội, người đứng đầu chính quyền thành phố và các tỉnh, các lực lượng vũ trang, cảnh sát, nhà báo và nhân viên xử lý rác thải....

Phạm Kiên - Trần Long (TTXVN)
WHO sẽ phân phối 237 triệu liều vaccine theo chương trình COVAX
WHO sẽ phân phối 237 triệu liều vaccine theo chương trình COVAX

Liên quan đến chương trình chia sẻ vaccine toàn cầu COVAX, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) ngày 2/3 thông báo, dự kiến đến cuối tháng 5, sẽ có 237 triệu liều vắcxin COVID-19 được phân phối tới 142 nước tham gia chương trình này của Liên hợp quốc (LHQ).

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN