Ghana và Côte d'Ivoire bắt đầu tiêm miễn phí vaccine do COVAX cung cấp

Ngày 1/3, Ghana và nước láng giềng Tây Phi Côte d'Ivoire đã trở thành những quốc gia đầu tiên trên thế giới tiến hành tiêm vaccine ngừa bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 do cơ chế cung cấp vaccine miễn phí toàn cầu (COVAX) cung cấp.

Chú thích ảnh
 Lô vaccine ngừa COVID-19 đầu tiên thuộc chương trình COVAX được chuyển tới Accra, Ghana, ngày 24/2/2021. Ảnh: AFP/TTXVN

Phát biểu trên truyền hình trực tiếp trước khi được tiêm vaccine của hãng AstraZeneca/Oxfort, Tổng thống Ghana Nana Akufo-Addo, 76 tuổi, bày tỏ: "Tôi muốn chứng minh vaccine này an toàn bằng việc trở thành người đầu tiên tiêm phòng, để toàn thể nhân dân Ghana có thể cảm thấy yên tâm tiêm vaccine này". Đệ nhất phu nhân Rebecca Akufo-Addo cũng đã được tiêm, một ngày trước khi 600.000 liều còn lại được vận chuyển đi khắp cả nước.

Trong khi đó, tại Côte d'Ivoire, Patrick Achi, người phát ngôn của Tổng thống Alassane Ouattara, đã trở thành người đầu tiên ở nước này tiêm phòng theo cơ chế COVAX tại một trung tâm được dựng lên bên ngoài khu phức hợp thể thao ở Abidjan, tâm dịch của nước này. Quan chức trên nhấn mạnh tiêm phòng mở ra hy vọng rằng cuộc sống sẽ trở lại bình thường trong vài tháng tới. Bộ trưởng Y tế Eugene Aka Ouele cho biết lô vaccine đầu tiên gồm 504.000 liều sẽ được phân phối trong khu vực Abidjan. Các đối tượng ưu tiên gồm thành viên lực lượng vũ trang và các nhân viên an ninh.

COVAX là cơ chế do Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) phối hợp với Liên minh Vaccine toàn cầu (Gavi) và Liên minh Cải thiện độ sẵn sàng ứng phó với dịch (CEPI) thực hiện nhằm đảm bảo sự công bằng trong tiếp cận với vaccine. Khoảng 145 nền kinh tế tham gia cơ chế này sẽ được nhận 337,2 triệu liều đến giữa năm nay, đủ để tiêm phòng cho hơn 3% dân số. COVAX hy vọng  đến cuối tháng 12/2021 sẽ tăng con số này lên 27% tại các nước có thu nhập thấp.

Bên cạnh vaccine do COVAX cung cấp, tháng trước, cơ quan quản lý dược phẩm và thực phẩm Ghana đã phê chuẩn vaccine do Ấn Độ sản xuất và vaccine Sputnik V của Nga và đặt mục tiêu cuối năm nay sẽ tiêm phòng cho 20 triệu người trong tổng dân số 30 triệu người.

Ngoài sáng kiến COVAX, một số nước châu Phi đã bắt đầu tiêm vaccine gồm Senegal, Nam Phi, Zimbabwe, quần đảo Seychelles, Mauritius, Rwanda, Guinea xích đạo, Guinea, Algeria, Maroc và Ai Cập.

Trong một diễn biến khác cùng ngày, Gambia đã tiếp nhận hơn 37.000 ống tiêm để chuẩn bị cho chiến dịch tiêm phòng COVID-19 nhờ cơ chế COVAX. Số thiết bị y tế trên đã được trao cho Bộ Y tế thông qua văn phòng của Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) ở Banjul.

Bộ trưởng Y tế Ahmadou Lamin Samateh cho biết: "Chúng tôi sắp hoàn tất công tác chuẩn bị cho chiến dịch tiêm phòng và ưu tiên sẽ dành cho các y bác sĩ ở tuyến đầu cũng như các nhóm dễ bị tổn thương như người cao tuổi và người mắc các bệnh lý nền". Ông cũng hoan nghênh sự hợp tác và đoàn kết quốc tế trong cuộc chiến này và ca ngợi các đối tác và nhà tài trợ của COVAX đã ủng hộ sự nghiệp cao cả này.

Bích Liên (TTXVN)
COVID-19 tới 6 giờ sáng 2/3: Thế giới trên 2,5 triệu người tử vong; Hàng loạt nước triển khai tiêm vaccine
COVID-19 tới 6 giờ sáng 2/3: Thế giới trên 2,5 triệu người tử vong; Hàng loạt nước triển khai tiêm vaccine

Trong 24 giờ qua, thế giới ghi nhận 241.989 trường hợp mắc COVID-19 và 5.214 ca tử vong. Tổng số ca nhiễm virus SARS-CoV-2 trên toàn cầu đã lên tới 115 triệu ca bệnh, trong đó trên 2,54 triệu người không qua khỏi.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN