Lào ghi nhận ca nhiễm biến thể Omicron đầu tiên trong cộng đồng

Theo phóng viên TTXVN tại Viêng Chăn, ngày 23/2, ban chuyên trách quốc gia về phòng chống và kiểm soát COVID-19 của Lào thông báo nước này đã ghi nhận tổng cộng 27 ca nhiễm biến thể Omicron của virus SARS-CoV-2, trong đó có 1 ca lây nhiễm đầu tiên trong cộng đồng và 26 ca nhập cảnh.

Chú thích ảnh
Bác sĩ lấy mẫu xét nghiệm cho một người dân Viêng Chăn. Ảnh: Phạm Kiên/TTXVN

Phát biểu với phóng viên, quan chức Bộ Y tế Lào Sisavath Soutthaniraxay cho biết, ngoài 26 ca nhiễm biến thể Omicron nhập cảnh, trường hợp lây nhiễm đầu tiên trong cộng đồng được xác định ở tỉnh Bolikhamxay, là một nữ bệnh nhân 60 tuổi. Hiện lực lượng chức năng đang tiến hành công tác truy vết đối với những người tiếp xúc gần.

Về tình hình dịch bệnh trên cả nước, dù số ca mắc mới và tử vong tại Lào đang có chiều hướng giảm nhưng giới chức y tế vẫn kêu gọi người dân tiếp tục cảnh giác và thận trọng tuân thủ các biện pháp phòng dịch. Hiện nước này vẫn duy trì các biện pháp nhằm ngăn chặn dịch bệnh lây lan, trong đó người dân tiếp tục được yêu cầu đeo khẩu trang, sát khuẩn tay thường xuyên và giãn cách xã hội. Tính đến ngày 23/2, Lào ghi nhận tổng cộng 141.694 ca mắc COVID-19, trong đó có 616 ca tử vong.

* Cùng ngày, đặc khu hành chính Hong Kong (Trung Quốc) ghi nhận kỷ lục 8.674 ca mắc mới COVID-19, trong bối cảnh thành phố đang chuẩn bị tiến hành xét nghiệm bắt buộc đối với người dân, sau khi cơ quan chức năng gia hạn các biện pháp hạn chế nhằm ngăn chặn dịch bệnh lây lan.

Cơ quan y tế Hong Kong thông báo ghi nhận thêm 24 ca tử vong vì COVID-19, giảm so với con số 32 ca ghi nhận trước đó 1 ngày. Với biện pháp xét nghiệm, điều trị và cách ly của thành phố đã được tăng cường tối đa, các nhà nghiên cứu Đại học Hong Kong dự đoán các ca nhiễm mới có thể đạt đỉnh 180.000 ca/ngày vào tháng tới.

Trưởng đặc khu hành chính Hong Kong, bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga, ngày 22/2 cho biết các trường học sẽ nghỉ hè sớm và tiếp tục bước vào năm học mới vào tháng 8. Các quán bar, phòng tập thể dục và các cơ sở kinh doanh khác đã đóng cửa, các trung tâm mua sắm cũng trở nên vắng vẻ trong khi nhiều người dân phải làm việc tại nhà. Bắt đầu từ tháng 3, chính quyền Hong Kong sẽ sử dụng một số khuôn viên trường học làm cơ sở xét nghiệm và cách ly bắt buộc để phòng dịch. Bà Lâm cho biết cơ quan chức năng có thể triển khai xét nghiệm với khoảng 1 triệu người/ngày trong tổng số dân 7,4 triệu người.

Kể từ năm 2020, Hong Kong đã ghi nhận trên 70.000 ca mắc COVID-19, trong đó có 350 ca tử vong.

Hoàng Châu (TTXVN)
Campuchia bắt đầu chiến dịch tiêm vaccine cho trẻ 3-5 tuổi
Campuchia bắt đầu chiến dịch tiêm vaccine cho trẻ 3-5 tuổi

Ngày 23/2, Campuchia bắt đầu tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ em từ 3 tuổi và trở thành một trong những quốc gia đầu tiên thực hiện chiến dịch tiêm phòng cho nhóm trẻ dưới 5 tuổi.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN