Thái Lan nới lỏng quy định đối với du khách nhập cảnh theo chương trình 'Test & Go'

Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, Trung tâm Xử lý Tình hình COVID-19 của Chính phủ Thái Lan (CCSA) ngày 23/2 đã nới lỏng hơn nữa những quy định đối với du khách nhập cảnh theo chương trình “Test & Go” (Xét nghiệm & Lên đường) kể từ đầu tháng tới, đáp ứng yêu cầu từ ngành du lịch địa phương nhằm giảm chi phí khi nhiều quốc gia nới lỏng kiểm soát biên giới để thu hút khách du lịch.

Chú thích ảnh
Hành khách làm thủ tục tại sân bay quốc tế Suvarnabhumi ở Bangkok, Thái Lan. Ảnh: THX/TTXVN

Trong cuộc họp do Thủ tướng Prayut Chan-o-cha chủ trì, CCSA đã quyết định bỏ yêu cầu xét nghiệm COVID-19 lần thứ 2 bằng phương pháp RT-PCR vào ngày thứ 5 sau khi nhập cảnh từ 1/3, thay vào đó là xét nghiệm kháng nguyên nhanh (ATK).

Theo quy định hiện nay, du khách đã tiêm chủng đầy đủ đến Thái Lan theo chương trình “Test & Go” phải đặt trước khách sạn vào ngày đầu tiên và ngày thứ 5 để thực hiện xét nghiệm RT-PCR vào những ngày đó.

Người phát ngôn CCSA Taweesilp Visanuyothin cho biết, do việc yêu cầu xét nghiệm RT-PCR được loại bỏ nên du khách cũng không cần thiết đặt phòng khách sạn cho ngày thứ 5 sau khi đến. Du khách nước ngoài sẽ được yêu cầu thực hiện xét nghiệm ATK và báo cáo kết quả thông qua ứng dụng Mor Chana mà họ sẽ phải tải về và sử dụng ngay khi đến.

Cũng trong cuộc họp này, CCSA đã đồng ý giảm hạn mức chi trả bảo hiểm y tế đối với du khách nước ngoài từ 50.000 USD xuống còn 20.000 USD. Du khách vẫn phải đăng ký thông qua trang web Thailand Pass, có kết quả xét nghiệm RT-PCR âm tính không quá 72 giờ trước khi khởi hành.

Trước đó, các nhà khai thác du lịch và Phòng Thương mại Thái Lan (TCC) đã kêu gọi Chính phủ bãi bỏ lần xét nghiệm RT-PCR thứ 2 đối với khách du lịch nước ngoài, cho rằng xét nghiệm này sẽ tạo thêm gánh nặng chi phí cho du khách một cách không cần thiết. Họ chỉ ra số liệu thống kê trong những ngày gần đây cho thấy hầu hết các trường hợp mắc mới COVID-19 là người dân địa phương, không phải khách nước ngoài. Ngoài ra, một số quốc gia khác cũng đã ngừng xét nghiệm COVID-19 đối với khách nước ngoài.

Thái Lan ghi nhận số ca mắc mới COVID-19 theo ngày tăng lên 21.232 ca vào ngày 23/2, mức cao nhất trong vòng 6 tháng, nhưng số ca tử vong chỉ là 39 trường hợp so với hơn 300 trường hợp một ngày trong thời kỳ đỉnh điểm của làn sóng Delta vào tháng 8/2021. Như vậy, kể từ đầu năm 2020 tới nay, quốc gia Đông Nam Á này ghi nhận tổng cộng 2.770.793 ca nhiễm COVID-19 (gồm cả 547.358 ca trong năm nay), trong đó có 22.730 trường hợp tử vong (kể cả 1.032 trường hợp trong năm nay).

Theo Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Y tế Anutin Charnvirakul, phần lớn các ca mắc mới là lây nhiễm trong cộng đồng địa phương, trong khi khoảng 1/1.000 khách đến có kết quả xét nghiệm dương tính.

Thái Lan đã đón khoảng 302.000 lượt du khách đến theo chương trình “Test & Go” kể từ khi được mở lại lần thứ hai vào ngày 1/2.

Ngọc Quang (PV TTXVN tại Bangkok)
Italy mở cửa cho khách du lịch ngoài EU từ tháng 3
Italy mở cửa cho khách du lịch ngoài EU từ tháng 3

Ngày 22/2, Bộ trưởng Y tế Italy Roberto Speranza đã ký sắc lệnh mở rộng các quy định nhập cảnh nước này đối với công dân các nước ngoài châu Âu. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN